Đại gia bán lẻ AEON vừa chính thức “ly hôn” Fivimart sau 4 năm gắn bó, cùng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng?

Theo 1 nguồn tin đáng tin cậy của chúng tôi cho biết, Tập đoàn Nhật Bản AEON và Công ty CP Nhất Nam (chủ quản chuỗi trọng điểm mua sắm Fivimart) đã đã đi vào làm việc đàm phán nhượng lại chuỗi trọng điểm mua sắm Fivimart cho 1 công ty trong nước. Giá trị thương vụ vẫn chưa được tiết lộ.

Cũng trong ngày hôm nay, Fivimart đã mở phân phối việc cách tân bộ nhận diện thương hiệu đến các đối tác, bạn. Theo đó, kể từ ngày 28/9, Fivimart sẽ chỉ sử dụng logo Fivimart mà không đặt kèm logo AEON như 4 năm hợp tác.

Ghi nhận của chúng tôi ở các trọng điểm mua sắm trong hệ thống Fivimart trong 2 ngày 26-27/9 đã áp dụng che hoặc xóa đi logo của AEON trên biển hiệu.

Website Fivimart trong 2 ngày 26-27/9 cũng ở trong trạng thái tạm dừng làm việc. Fanpage của Fivimart ngày 25/9 cũng áp dụng cập nhật ảnh bìa có logo Fivimart và không gắn kèm logo AEON.

Đại gia phân phối lẻ AEON vừa chính thức ly hôn Fivimart sau 4 năm gắn bó, cộng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Trên thực ở, các đồn đoán về việc dừng hợp tác giữa Fivimart và AEON đã xuất hiện trên phân khúc dao động 1 tháng nay. Từ đầu tháng 9, báo Đầu tư cũng đã đưa tin về việc AEON đăng thông cáo báo chí về việc kết thúc hợp tác có chuỗi trọng điểm mua sắm Fivimart ở Việt Nam sau 4 năm đầu tư không mấy thành công.

Cụ thể, AEON phân tách mối quan hệ có Fivimart không đem lại nhiều hiệu quả. Tập đoàn này sẽ phân phối đi 30% cổ phần đang nắm giữ ở Fivimart cho bên thứ ba. AEON cho rằng động thái rút vốn khỏi Fivimart sẽ không ảnh hưởng đến làm việc của tập đoàn này ở Việt Nam.

Thời điểm mới bắt tay hợp tác năm 2015, Fivimart có 10 trọng điểm mua sắm, và hiện đã tăng lên 23 trọng điểm mua sắm. Doanh thu năm 2015 chỉ là 1.075 tỷ đồng thì đến năm 2017 đã tăng lên 1.269 tỷ đồng.

Đại gia phân phối lẻ AEON vừa chính thức ly hôn Fivimart sau 4 năm gắn bó, cộng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, năm Thứ nhất hợp tác – năm 2015, Fivimart báo lỗ 60 tỷ đồng và đến năm thứ hai số lỗ đã lên 96 tỷ đồng. Trong năm 2017, Fivimart lỗ 23 tỷ đồng, kéo theo số lỗ lũy kế lên tới 197 tỷ đồng.

Đại gia phân phối lẻ AEON vừa chính thức ly hôn Fivimart sau 4 năm gắn bó, cộng khoản lỗ gần 200 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Việc hợp tác có AEON được kỳ vọng sẽ giúp Fivimart cách tân việc quản lý hệ thống, hỗ trợ gắn kết thương hiệu, cách tân biện pháp điều hành và mở rộng hệ thống rõ rệt. Tuy nhiên trên thực ở lại không đạt kỳ vọng này.

Báo cáo tài chính của Fivimart cho thấy, giá vốn phân phối hàng của công ty trong 2 năm không ngừng nghỉ là năm 2016-2017 đều ở trên mức 1.000 tỷ đồng, bằng 80% doanh thu bởi thế lợi nhuận bị bào mòn chỉ còn vỏn vẹn hơn 242 tỷ đồng (năm 2017).

Các khoản giá thành như giá thành quản lý công ty cũng lên đến gần 272 tỷ đồng và giá thành tài chính hơn 11,8 tỷ đồng trong năm 2017.

Aeon gia nhập phân khúc Việt Nam từ năm 2008. Năm 2011, Ministop (thành viên AEON) hợp tác cộng G7 công bố chuỗi cửa hàng tiện lợi G7-Ministop.

Tới năm 2015, việc hợp tác này không hiệu quả khiến Ministop dừng hợp tác có Trung Nguyên và chuyển sang bắt tay đối tác Nhật Sojitz, đặt mục tiêu mở 800 cửa hàng trong vòng 8 năm tới.


  • Hầu hết các cổ đông sáng lập đều đã “rời bỏ” Fivimart

Cũng trong năm 2015, AEON đầu tư vào 2 chuỗi trọng điểm mua sắm Fivimart (30%) và Citimart (49%). Trước đó, năm 2014, AEON khai trương trọng điểm thương mại AEON Mall Thứ nhất ở quận Tân Phú, TPHCM.

Sau khi rút sự hiện diện khỏi 23 trọng điểm mua sắm Fivimart ở Hà Nội, AEON vẫn duy trì mối quan hệ có Citimart ở TPHCM. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của Citimart sau khi hợp tác cộng AEON cũng không khả quan hơn.

Citimart cũng báo lỗ 91 tỷ đồng trong năm 2015 và trong năm 2016 tiếp tục lỗ 33 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của Citimart tính tới cuối năm 2016 cũng lên tới 157 tỷ đồng.

AEON hiện có 4 trọng điểm mua sắm ở TPHCM, Hà Nội và Bình Dương, đang thi công thêm 2 trọng điểm thương mại mới ở Hà Nội và Hải Phòng, đặt mục tiêu 20 trọng điểm mua sắm trên toàn quốc.

AEON cũng cho biết đang dự trù mở thêm nhiều trọng điểm mua sắm nhỏ ở các phân khúc châu Á mới nổi như Campuchia, Myanmar và Việt Nam, nhằm mục đích nâng số lượng trọng điểm mua sắm ở Việt Nam lên con số 500 vào năm 2025.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *