Cua Cà Mau đấu với… cua hoàng đế Mỹ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ gay gắt có mức thuế suất trả đũa cao từ phân khúc rộng lớn Trung Quốc, buộc nhiều mặt hàng của Mỹ phải tìm phân khúc mới, trong đấy có Việt Nam.

Người Việt thích tôm hùm, cua hoàng đế Mỹ

Khảo sát 1 số hệ thống trung tâm thương mại ở TP.HCM cho thấy ở các quầy thịt, thủy sản tươi sống xuất hiện càng ngày càng nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Người tiêu dùng Việt Nam lâu nay đã quen có thịt bò, thịt gà, thịt heo… Mỹ.

Nay đến lượt cua hoàng đế, tôm hùm Alaska, cá hồi… từ Mỹ có giá cao ngất ngưởng so có các sản phẩm thủy sản khai thác, nuôi trồng nội địa được nhiều người tìm mua.

Chị Thảo Nguyên, nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho hay thỉnh thoảng gia đình chị chọn các loại hải sản nhập khẩu như tôm hùm, cá hồi, cua nhập từ Mỹ để cách tân khẩu vị. “Tôm hùm giá trên 1 triệu đồng/kg nhưng thịt ngon, dai, ngọt, vị cũng lạ nên đáng đồng tiền bát gạo” – chị Nguyên chia sẻ.

Ông Nguyễn Vinh, chủ cửa hàng phân phối hải sản ở quận Phú Nhuận, cho biết loại hải sản nhập khẩu tươi sống phân phối khá chạy vì nhiều người có tâm lý dùng thử cho biết.

Ngoài ra, các nhà hàng, khách lẻ mua sản phẩm về tự chế biến cũng khá nhiều. Hiện nay tôm hùm Mỹ loại lớn dao động 1-4 kg/con giá phân phối dao động 1,1-1,2 triệu đồng/kg. Ngoài sản phẩm tươi sống, nhiều nơi còn phân phối tôm hùm đông lạnh được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ.

Ông Vinh tiên đoán: “Sắp tới lượng hải sản Mỹ vào Việt Nam chuẩn bị còn nhiều hơn, đa dạng chủng loại hơn”.

Những ngày gần đấy, vô vàn công ty, hiệp hội của Mỹ đã khảo sát phân khúc và tìm đối tác nhập khẩu ở Việt Nam.

Lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM và Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Mỹ vừa tổ chức chương trình quảng bá hải sản Mỹ có sự tham dự trực tiếp của các công ty sản xuất, xuất khẩu của nước này.

Mục tiêu của chương trình là tìm kiếm các phân khúc mới cho hải sản Mỹ như tôm hùm, hào, sò điệp và nhiều mặt hàng khác.

Cua Cà Mau đấu có... cua hoàng đế Mỹ - Ảnh 1.

Các quầy thịt, thủy sản xuất hiện càng ngày càng nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: HTD

Bà Colleen Coyne, phụ trách chương trình hải sản Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Mỹ, cho biết :“Các công ty Mỹ nhận được phản hồi tích cực từ phía các đối tác Việt Nam. Các bên đều hy vọng mở rộng thời cơ hợp tác để đẩy mạnh các sản phẩm hải sản Mỹ vào phân khúc Việt Nam”.

Bà Colleen Coyne nhận định Việt Nam đang trở thành phân khúc mới nổi về hải sản của Mỹ. Trong bảy tháng đầu năm nay, Mỹ đã xuất 39 triệu USD hàng hải sản vào Việt Nam, trong số này mặt hàng tôm hùm Mỹ tăng trưởng rất nhanh.

Không chỉ hải sản, công ty Mỹ còn đẩy mạnh việc đưa thịt heo, nội tạng heo vào phân khúc nước ta.

Trong buổi làm việc ở TP.HCM mới đấy, lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi heo Mỹ cho biết hiệp hội này đại diện cho 60.000 nông trại của Mỹ đến nghiên cứu phân khúc Việt Nam có mong muốn xuất khẩu nội tạng heo như lòng, dạ dày… sang phân khúc gần 100 triệu dân.

Ông Craig Morris, Phó Chủ tịch Ủy ban Tiếp thị toàn cầu của Hiệp hội Chăn nuôi heo Mỹ, cho hay giai đoạn này Mỹ đang xuất khẩu loại nội tạng đỏ qua Việt Nam như tim, gan, cật có giá trị xuất khẩu dao động 1 triệu USD (bao gồm thịt vụn xay).

Nhưng loại nội tạng trắng như lòng heo hay dạ dày thì vẫn chưa thể xuất khẩu qua Việt Nam do chưa được các cơ quan công dụng cho phép. Do đấy, phía Mỹ đang tiếp tục đàm phán và tìm kiếm thời cơ để xuất khẩu loại nội tạng trắng sang Việt Nam.

“Sức tiêu thụ thịt heo Mỹ ở Việt Nam đang tăng lên. Đặc biệt, trong khi người Mỹ không thích dùng nội tạng heo thì người Việt Nam rất ưa chuộng.

Mặt khác, ở Việt Nam người dân sử dụng loại thịt nóng, tức thịt tươi sau khi giết mổ sẽ được sử dụng ngay. Còn ở Mỹ, người dân sử dụng loại thịt mát, tức thịt bảo quản lạnh sau khi giết mổ. Sự khác biệt này là do truyền thống ẩm thực ở mỗi quốc gia khác nhau” – ông Craig Morris giải đáp.

Hàng Việt lo sốt vó

Thịt, nội tạng lẫn hải sản Mỹ nhập vào càng ngày càng nhiều khiến nhiều công ty chăn nuôi, thủy sản trong nước lo lắng thu hẹp thị phần, thua trên sân nhà.

Ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty Thanh Bình, cho hay thuế nhập khẩu mà Trung Quốc đánh lên heo Mỹ đã tăng mạnh, từ mức 12% lên 62%. Sản lượng heo Mỹ vào Trung Quốc bởi thế giảm mạnh. Trong khi đấy, chuyển dịch thói quen ăn uống ở Việt Nam và các phân khúc châu Á khác lại mở ra thời cơ mới cho hàng Mỹ.

“Giá thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam đang cao hơn 20% so có các nước ASEAN, đồng nghĩa có chi phí sản xuất thịt của họ thấp hơn 20%. Nếu so sánh giá phân phối thịt sau chế biến đến tay người tiêu dùng, theo tôi mức chênh lệch phải hơn 20%.

Chưa hết, do quá trình phân phối của ta có quá nhiều khâu trung gian nên giá bị thổi lên gấp đôi. Thế nên dù phải chịu 5%-10% thuế nhập khẩu như giai đoạn này, giá thịt ngoại vẫn sẽ rẻ hơn” – ông Bình lo lắng.

Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe cũng chỉ ra rằng Trung Quốc đang đe dọa áp mức thuế 25% lên tôm hùm nhập khẩu từ Mỹ, sau khi ông Trump tuyên bố đánh tổng mức thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc mua 1/5 lượng tôm hùm xuất khẩu của Mỹ. Vì vậy, hải sản Mỹ đang khai thác mạnh phân khúc Việt Nam.

Tuy vậy, ông Hòe cho rằng hải sản Việt vẫn có các thế mạnh riêng như chất lượng không thua kém, giá rẻ hơn và nguồn cung ổn định hơn.

Ngoài ra, các loại hải sản của Mỹ cũng khác so có Việt Nam như tôm hùm Alaska của Mỹ thịt nhiều nhưng không dai, ngọt như tôm hùm biển Việt Nam, cua hoàng đế giá cao, còn cua Cà Mau, Bến Tre giá mềm hơn nhiều.

Cảnh giác có hàng tạm nhập tái xuất

Xuất khẩu hải sản của Mỹ vào Việt Nam từ 8 triệu USD năm 2008 tăng lên 115 triệu USD năm 2017. Với kết quả này, Việt Nam đang là phân khúc lớn thứ chín của Mỹ về hải sản.

Đáng chú tâm, ngoài nội tạng thì riêng trong năm 2017, Mỹ xuất khẩu thịt dăm bông tươi, đông lạnh và thịt vai có giá trị hơn 11 triệu USD vào Việt Nam. Việt Nam là phân khúc nhập thịt heo lớn thứ hai của Mỹ ở Đông Nam Á, sau Philippines.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho rằng Việt Nam cần có ngay giải pháp ứng phó có chính sách phân phối hàng tạm nhập tái xuất, tạo kẽ hở cho hàng Trung Quốc núp bóng hàng Việt xuất sang Mỹ.

Bên cạnh đấy, hải sản, nội tạng, thịt… của Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế cao cũng có khả năng sẽ lợi dụng chính sách phân phối hàng tạm nhập tái xuất để nhập vào Việt Nam rồi xuất sang Trung Quốc.

Do vậy nên dựng hàng rào kỹ thuật ngay có nhiều bộ tiêu chí, nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm đủ mạnh nhằm ngăn chặn nguy cơ này.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *