Coi chừng vỏ xe Trung Quốc giá rẻ

Trước hiện trạng vỏ xe không đạt chất lượng và vỏ xe nhập từ Trung Quốc (TQ) có giá rẻ đang ồ ạt nhập vào Việt Nam (VN) càng ngày càng nhiều, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có văn bản đề nghị các cơ quan tính năng siết chặt quản lý chất lượng mặt hàng này.

Giá rẻ nhưng lo ngại về chất lượng

Trong vai bạn tìm mua vỏ xe TQ cho chiếc xe mẫu xe Innova, chúng tôi ghé vào 1 đại lý vỏ xe ở quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM. Nhân viên ở đây cho biết: Đối có dòng xe mẫu xe Innova, giá loại vỏ thương hiệu Michelin nhập khẩu từ Thái Lan hơn 1,5 triệu đồng/chiếc, còn vỏ Dunlop giá 1,2 triệu đồng/chiếc.

Giá vỏ thương hiệu Bridgestone do Nhật sản xuất dao động 1,45 triệu đồng/chiếc. Riêng vỏ xe xuất xứ từ TQ giá chỉ hơn 1 triệu đồng/chiếc, tức rẻ hơn 200.000-400.000 đồng so có các loại vỏ có thương hiệu khác.

Tuy nhiên, nhân viên này cho hay đại lý này chủ yếu phân phối vỏ xe thương hiệu trong nước và nhập từ Thái Lan, châu Âu. Còn vỏ xe TQ rất ít phân phối vì khách không chuộng do lo ngại về chất lượng và tính an toàn.

Chúng tôi tiếp tục tới 1 garage xe 4 phân phốih trên quốc lộ 1A thuộc quận Thủ Đức. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua vỏ xe TQ có số lượng nhiều để phân phối lại, ông V., chủ garage, cho hay:

“Nguồn hàng chắc chắn đầy đủ, giá cam đoan rẻ hơn 300.000-500.000 đồng so có giá vỏ trên phân khúc. Về chất lượng thì em yên tâm, vỏ xe TQ xe tải toàn chạy đây, chạy hoài mà vẫn OK” – ông V. mời chào.

Ông Võ Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bình Minh, nhận định nhu cầu tiêu thụ vỏ xe TQ trên phân khúc khá lớn.

Đặc biệt các dòng xe cỡ nhỏ phục vụ kinh doanh, dòng xe taxi, taxi công nghệ, xe tải, xe khách chạy các con phố dài… thường dùng vỏ xe TQ. Lý do là các loại vỏ xe TQ rẻ hơn các sản phẩm vỏ xe thương hiệu khác, nhất là so có các vỏ xe thương hiệu đẳng cấp như Michelin, Dunlop, Bentley Continental.

Coi chừng vỏ xe Trung Quốc giá rẻ - Ảnh 1.

Siết chất lượng vỏ xe chắc chắn ích lợi cho người tiêu dùng. Ảnh: QUANG HUY

“Thực tế cho thấy tiền nào của nấy. Nhiều người mua vỏ xe có xuất xứ từ TQ vì rẻ mà ít quan tâm đến chất lượng, thương hiệu sản phẩm trong sử dụng” – ông Võ Quốc Bình nói.

Lý giải ở sao giá vỏ xe 4 phân phốih TQ rẻ, 1 số ý kiến cho rằng do chất lượng không cao. Mặt khác, vỏ xe 4 phân phốih TQ còn có dấu hiệu gian lận thương mại trốn thuế.

Để ngăn chặn hiện trạng này, Tổng cục Hải quan từng có công văn gửi các đơn vị trong ngành về việc siết kiểm tra nhập khẩu vỏ xe từ TQ, đặc trưng là tổ chức thu thập tài liệu về mặt hàng vỏ xe 4 phân phốih các loại nhập khẩu. Nguyên nhân do trước đây 1 số doanh nghiệp bị phát hiện nhập vỏ xe 4 phân phốih từ TQ kê khai giá nhập khẩu thấp để trốn thuế.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhập vỏ xe từ TQ chỉ khai mức giá nhập bằng 25%-30% giá thực mua để trốn thuế nhập khẩu và thuế giá trị tăng thêm. Đến khi phân phối ra phân khúc, các doanh nghiệp nhập khẩu vỏ xe 4 phân phốih cũng chỉ xuất hóa đơn thuế giá trị tăng thêm bằng 50% giá trị, đồng thời thu thêm tiền mặt 50% gây thất thoát thuế.

Siết chất lượng để bảo vệ người tiêu dùng

Trong văn bản gửi các cơ quan tính năng mới đây, Vinachem nêu rõ: Thời gian qua chất lượng vỏ xe 4 phân phốih đã bị buông lỏng. Cụ thể, hiện có bốn thông tư của Bộ GTVT, Bộ KH&CN quy định về việc ép buộc mở phân phối và chứng nhận hợp quy sản phẩm vỏ hơi dùng cho xe 4 phân phốih bao gồm cả nhập khẩu và sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, Vinachem khẳng định các doanh nghiệp nhập khẩu xe 4 phân phốih chưa thực hiện các quy định ép buộc và cơ quan tính năng cũng chưa kiểm tra, giám sát chứng nhận hợp quy khi thông quan.

“Điều này dẫn đến nhiều sản phẩm vỏ xe 4 phân phốih không chắc chắn chất lượng được nhập vào VN, làm ảnh hưởng đến ích lợi người tiêu dùng và tạo sự tranh giành không bình đẳng đối có các doanh nghiệp trong nước” – Vinachem nêu rõ.

Từ thực ở trên, Vinachem đề nghị Bộ Công Thương phối hợp có Bộ GTVT, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Tổng cục Hải quan… đề nghị các đơn vị nhập khẩu phải xuất trình giấy chứng nhận hợp quy khi làm thủ tục hải quan nhập hàng vào VN.

Đồng thời kiểm soát chất lượng vỏ nhập khẩu bởi chứng nhận hợp quy sản phẩm là đề nghị ép buộc để kiểm soát chất lượng vỏ xe 4 phân phốih vào được phân khúc VN có cung cấp đủ tiêu chí và chất lượng hay không.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bình Minh Võ Quốc Bình cho rằng việc Vinachem đề nghị siết kiểm tra chất lượng vỏ xe 4 phân phốih là hợp lý. Qua đây nhằm ngăn chặn các sản phẩm vỏ xe 4 phân phốih không chắc chắn chất lượng, nhất là vỏ xe 4 phân phốih từ TQ nhập vào VN nhằm bảo vệ ích lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Đại diện 1 đại lý vỏ xe 4 phân phốih ở TP.HCM cho biết vỏ xe sản xuất trong nước tốt, tranh giành được có sản phẩm cộng loại nhập khẩu. Thế nhưng vỏ xe trong nước lại đang phải tranh giành bất bình đẳng có vỏ xe TQ.

“Việc siết kiểm tra nguyên tắc chất lượng giúp phân khúc vỏ xe 4 phân phốih VN nguy cơ trở thành bãi rác tiêu thụ các sản phẩm vỏ thứ cấp từ nước ngoài, nhất là của các nhà máy TQ. Đây là các sản phẩm không đạt đề nghị và nguyên tắc để xuất khẩu sang các phân khúc ở các nước khác” – vị đại diện này chia sẻ.

Cân nhắc khi chọn lọc vỏ xe Trung Quốc

Kỹ sư xe 4 phân phốih Lê Văn Tạch cho rằng vỏ xe 4 phân phốih là 1 bộ phận rất quan trọng của xe liên quan đến an toàn, vỏ tiếp xúc trực tiếp có mặt các con phố có tốc độ rất lớn và chịu trọn vẹn tải trọng của xe.

“Chiếc xe hoạt động có an toàn hay không thì vỏ xe chiếm 1 vai trò rất quan trọng. Vì vậy, việc siết chặt các quy định về hợp quy chất lượng sản phẩm vỏ xe 4 phân phốih nhập khẩu vào phân khúc VN rất cần thiết” – ông Tạch nói.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hiền, chủ đại lý Hiền hãng xe Toyota (các con phố Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TP.HCM), cho rằng việc tiết kiệm kinh phí sử dụng xe bằng cách mua các sản phẩm vỏ xe giá rẻ, chất lượng kém hơn là không nên.

Vỏ không chắc chắn chất lượng sẽ không có độ bám các con phố tốt, cũng không chắc chắn được độ bền, dễ xảy ra sự cố bất ngờ và là lý do gây nên tiếng ồn lớn cho khoang xe.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *