Cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc lao dốc sau bê bối chip gián điệp

Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho 1 số nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc “lạnh sống lưng”.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13,07% và xuống mức 15% vào hôm thứ Sáu (5/10), trong khi đấy, cổ phiếu của hãng sản xuất 1 số thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.

Làn sóng phân phối tháo diễn ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bùng nổ, khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu cần sự giám sát nghiêm ngặt hơn do 1 số lỗ hổng cộng rủi ro về an ninh.

Theo 1 bản báo cáo của Bloomberg Businessweek hôm thứ Năm, Bắc Kinh đã sử dụng 1 loại chip siêu nhỏ, được chèn vào nội khu 1 số linh kiện máy tính sản xuất 1 loạt cho 1 số doanh nghiệp công nghệ của Mỹ, trong đấy có Amazon và Apple.

Tuy nhiên sau đấy, cả Amazon và Apple đã bác bỏ 1 số tài liệu xuất hiện trong bản báo cáo này.

Cổ phiếu 1 số doanh nghiệp internet và sản xuất phần cứng khác của châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%.

Hãng sản xuất loại microchip “gián điệp”, Super Micro Computer, cho biết, họ “chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ con chip theo dõi nào và cũng không có bạn nào thông báo về con chip này”. Trong khi đấy, ZTE từ chối bình luận về vụ việc này.

Trong nhiều năm, 1 số nhà chức trách Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng 1 số sản phẩm đến từ Trung Quốc có thể được sử dụng để theo dõi làm việc của người Mỹ, đổ dồn sự nghi ngờ tới 1 số doanh nghiệp công nghệ lớn là Huawei và ZTE.

Cả hai doanh nghiệp từ lâu đã phủ nhận việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức nước này cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự khi 1 số doanh nghiệp Mỹ làm việc trên vùng biển của họ.

Tại Hồng Kông, sự chú tâm đổ dồn về cổ phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Công ty này là doanh nghiệp có 1 số chiếc máy tính phân phối chạy nhất và là nhà cung cấp máy chủ (server) lớn của địa cầu có thương hiệu IBM, dao động 1/3 doanh thu của Lenovo đến từ khu vực châu Mỹ trong năm tài chính vừa qua.

Kevin Tam, 1 nhà đánh giá ở Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho biết 1 số lo ngại về chuỗi cung ứng “có thể có tác động tiêu cực đến doanh số phân phối hàng của Lenovo.”

Sau 1 loạt bê bối ở Mỹ, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm đến 57% trong năm nay.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *