Chuối tiến vua mở đường sang Nhật

Thay cà phê bằng trồng chuối

Cặp vợ chồng tuổi ngoài bốn mươi Nguyễn Huy Phương và Võ Thị Thu tất bật giải đáp hàng chục nhân viên thu hoạch, sơ chế và đấyng gói chuối Laba trong vườn để xuất sang Nhật nên cuộc trò chuyện của chúng tôi liên tục bị gián đoạn. Anh Phương cho biết đã lập nghiệp ở Đạ K’Nàng 18 năm, chủ yếu trồng cà phê và buôn bán nông sản.

Do cà phê bị sâu bệnh liên miên, giá cả trồi sụt thất thường nên anh quyết tìm hướng đi mới. Năm ngoái, anh “đầu quân” cho Hợp tác xã thương mại dịch vụ Laba Phú Sơn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để học hỏi bí kíp trồng và xuất khẩu chuối Laba qua Nhật.

Tháng 4/2017, vợ chồng anh cộng 3 hộ khác ở Đạ K’Nàng phá bỏ 5 ha cà phê để trồng hơn 10.000 cây chuối Laba, loại chuối lâu đời và nổi tiếng của Lâm Đồng, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền. Chuối có kiểu dáng đẹp (thon dài và hơi cong), thịt chuối màu vàng sánh, dẻo và có hương thơm đặc trưng, từng được cung tiến cho vua triều Nguyễn nên còn có tên là chuối “Tiến vua”.

Từ tháng 7 năm nay, lô chuối Laba Thứ nhất ở Đạ K’Nàng được xuất sang Nhật thông qua Cty Chuối Việt ở TP.HCM. Trước khi xuất, các chuyên gia của Nhật Bản đến tận vườn giải đáp nông dân cách thu hoạch sao cho vỏ không bị dập và trầy xước.

Buồng chuối được treo cao, rửa sạch, tẻ nhánh, tách quả, hong khô (bằng quạt gió) rồi đấyng gói theo quy cách và trọng lượng mà đối tác đề nghị. Khâu cuối cộng là dán nhãn, đấyng thùng rồi vận chuyển bằng xe lạnh xuống TPHCM để xuất khẩu.

Sẽ mở rộng tổng diện tích

Những ngày này, các chuyên gia nước ngoài đã đến xã Đạ K’Nàng để kiểm tra chất lượng, dự trù cho lô chuối thứ 4 xuất khẩu sang Nhật.

Chị Thu cho biết đối tác Nhật Bản có các đề nghị khắt khe về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ cho phép sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và phải chắc chắn thời gian phun cách ly để thuốc phân giải hết trước khi thu hoạch.

Về hình thức, vỏ phải trơn láng, trọng lượng quả vừa phải…, bởi thế phải thực hiện kỹ thuật bao buồng chuối trong vườn bằng túi nylon để tránh bị côn trùng chích hoặc bị sém nắng làm nám da.

Tuy nhiên bù lại giá thu mua của đối tác ổn định từ 8.000 – 9.000 đồng/kg. Chuối Laba cho thu hoạch quả quanh năm và có mức giá này có thể lãi 500 – 600 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so có trồng cà phê. Đến nay đối tác phía Nhật đã mua hơn 40 tấn chuối Laba ở Đạ K’Nàng và tiếp tục đặt hàng từ 20 – 30 tấn/tuần.

Để chắc chắn nguồn cung cho đối tác, anh Phương liên kết có 1 số hộ dân xuống giống thêm 10 ha chuối và chuẩn bị đạt tổng diện tích tổng diện tích 20 ha trong thời gian tới. Anh sử dụng cây giống nuôi cấy mô để vừa thuận lợi cho việc trồng chuối tổng diện tích lớn vừa chắc chắn sạch bệnh. Từ khi xuống giống đến khi chuối cho thu hoạch chỉ mất 1 năm.

Ông Đoàn Xuân Hải, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đam Rông nói: Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối để xuất khẩu không quá khó, trong khi quỹ đất của địa phương còn rất nhiều.

Do đấy Hội sẽ tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ nông dân mở rộng tổng diện tích sản xuất, đấyn bắt cơ hội quý giá này để góp phần cải thiện cuộc sống người dân. Đam Rông là 1 trong các huyện nghèo nhất nước có gần 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số và mật độ hộ nghèo lên đến hơn 35%.

Ông Hay Ashi Yohei, chuyên gia đến từ Nhật Bản nhận định khí hậu ở Ðạ K’Nàng rất khác so có các vùng mà ông từng khảo sát. Chuối Laba ở đấy có hương vị thơm ngon đặc trưng và thích hợp có khẩu vị của người Nhật.

Những điều chưa biết về quy trình đưa hoa quả truyền thống lên các chuyến bay

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *