Chủ tịch Yeah1: Nếu Facebook, Google rời bỏ Việt Nam sẽ ảnh hưởng tới 20% nguồn thu trong nước

Là 1 trong một vài đơn vị truyền thông đa phương tiện tiên phong lên sàn HoSE, Yeah1 gây nhiều chú tâm có mức giá khởi điểm một vài 250.000 đồng/cp. Với 1 ngành vô cộng mới mẻ, Yeah1 đang gây nhiều bàn cãi ở phân khúc trong nước, tuy nhiên nước ngoài có vẻ lại rất quan tâm đến Tập đoàn.

Tuy vậy, trước thềm niêm yết và đến tận hôm nay, Yeah1 vẫn để lại băn khoăn từ phía phân khúc, về nguồn thu, tài chính cũng như chiến lược ngành nhìn chung hay của Yeah1 nói riêng.

Bên lề sự kiện chào sàn, khi được hỏi về một vài sức ép từ phía dư luận trước ngày hôm nay, Chủ tịch Yeah1 cho biết: “Đến có sân chơi mới phải hưởng ứng sức ép, kết quả sẽ minh chứng cho phân khúc”.

Trở lại có Yeah1, đáng chú tâm trong số thắc mắc, nổi cộm lên chính là khoản phải thu và hàng tồn kho Công ty hiện rất lớn, dòng tiền âm từ năm 2017 trở về trước.

Phân trần điều này, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah1 – cho biết thực chất việc vốn bị chiếm dụng là hiện trạng chung của lĩnh vực truyền hình, điều này cũng chính là lý do dẫn đến cái chết của nhiều doanh nghiệp!

Tức ghi nhận doanh thu đấy, tuy nhiên trên thực ở Công ty thường chỉ ghi nhận ở một vài khoản mục phải thu, dẫn đến dòng tiền trên báo cáo thấp, không cân xứng có mức doanh thu năm.

Điển hình ở Yeah1, doanh thu năm 2017 của Công ty ghi nhận tăng đột biến lên 851,6 tỷ, lợi nhuận sau thuế tương ứng tăng hơn 5 lần lên 82 tỷ đồng. Tuy nhiên, đi cộng có chỉ tiêu kinh doanh là một vài con số phải thu, hàng tồn kho cũng tăng cao tương ứng.

Tại thời điểm 31/12/2017, Yeah 1 ghi nhận tài sản ngắn hạn tăng đáng kể lên 435,6 tỷ, trong đấy tiền mặt chỉ đạt 42 tỷ đồng, hàng tồn kho đạt giá trị gần gấp đôi – 75 tỷ. Chưa kể, đà tăng tài sản ngắn hạn chủ yếu đến từ một vài khoản phải thu ngắn hạn có tỷ trọng 57% cộng có mức tăng hơn 41% lên 249 tỷ đồng.

“Phải mất từ 3- 4 tháng trở lên bạn mới chi trả hợp đồng, vấn đề doanh nghiệp khi này là tiền đâu ra để làm việc trong dao động thời gian đấy”, ông Tống nhấn mạnh.

Và để giải bài toán duy trì tốc độ tăng trưởng, Công ty bên cạnh việc dùng một vài khoản phải thu để bảo đảm một vài khoản vay, còn tăng cường lôi kéo vốn đầu tư ngoại khu cộng 1 số công tác khác nhằm xoay chuyển dòng tiền. Chính vì điều này dẫn đến tổng quỹ tiền của Yeah1 từ năm 2017 trở về trước ghi nhận âm!

Mặt khác, Công ty tập trung chiến lược phát triển thiên về mảng Digital, năm 2017 nguồn thu từ mảng này chiếm đến 70% chuẩn bị tiếp đà tăng trưởng một vài năm đến. Bên cạnh tiềm năng từ Digital về hiệu quả kinh doanh, mảng này cũng khắc phục được hiện trạng chiếm dụng vốn của Yeah1, bởi có 1 hợp đồng Digital thì bạn sẽ chi trả tiền ngay.

Trong đấy, Yeah1 có Media-Commerce, ông Tống cho biết thông qua việc có lượng user, một vài kênh truyền thông mạnh, ngoài thu phí từ quảng cáo, Yeah1 còn phân phối hàng độc quyền qua Media (Tvhomeshopping, phân phối hàng qua facebook, người nổi tiếng), vừa khai thác tốt hơn nguồn lực Yeah1 đồng thời khắc phục bài toán hàng tồn kho giai đoạn này.

Trước rủi ro từ luật an ninh mạng, Facebook, Google rút khỏi Việt Nam thì Yeah1 sẽ thế nào?

Là 1 đơn vị làm việc trên nhiều nền móng bao gồm website, Youtube, Facebook, công cụ quảng cáo Google (Ad Exchange, AdSense)… nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại liệu Yeah1 sẽ như thế nào nếu Luật an ninh mạnh khiến một vài “ông lớn” Facebook, Google rời bỏ phân khúc Việt Nam.

Không phủ nhận, ông Tống cho biết, mặc dù xác suất gần như cực thấp, trong trường hợp xấu nhất một vài đơn vị trên rút khỏi Việt Nam, điều này đảm bảo có ảnh hưởng đến Yeah1. Khi đấy, gần 20% doanh thu Yeah1 ở phân khúc Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cũng chưa đảm bảo được bởi nếu Google, Facebook không rút khỏi phân khúc Việt Nam là điều hoàn hảo, họ đặt văn phòng ở Việt Nam thì quảng cáo của Yeah1 cộng một vài đơn vị xuất bản như báo… thuận lợi hơn rất nhiều, mở ra triển vọng lớn cho phân khúc này.

Mặt khác, ông Tống cho biết Luật an ninh mạng mới được thông qua gần đấy nhưng Yeah1 đã đi làm việc có nhà đầu tư từ 6 tháng trước và có chiến lược mở rộng ra ngoại khu Việt Nam, đặc thù là phân khúc Đông Nam Á. Do vậy, khi tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận của một vài phân khúc ngoại khu càng lớn so có phân khúc Việt Nam.

Theo kế hoạch, Yeah1 sau khi huy động được 50 triệu USD sẽ áp dụng mở rộng diện tích thông qua làm việc M&A trong và ngoài nước.

Tại Việt Nam đang có rất nhiều doanh nghiệp cộng ngành tiềm năng, Yeah 1 muốn M&A để đẩy mạnh cả hai kênh truyền thống và kỹ thuật số. Công ty cũng có chiến lược mở rộng sang Thái Lan, Phillippines và Indonesia. Tại Thái Lan, Yeah1 đã đã đi vào hoạt động thâu tóm 1 đơn vị, ở Phillippines và Indonesia thì đang thương thảo.

Tại nhân tố sản xuất nội dung số, giai đoạn này trên phân khúc Việt Nam một vài đơn vị trong nước sản xuất phim phải thông qua 1 quy trình kiểm định khắt khe, và phải có bản quyền sản xuất, điều này có Yeah1 có gặp phải một vài gặp khó gì?

Trả lời, ông Tống khẳng định Yeah1 chỉ sản xuất một vài nội dung cần thiết bổ sung, bởi bên cạnh một vài quy định khắt khe thì việc sản xuất nội dung nhiều sẽ ảnh hưởng đến một vài mối quan hệ Công ty.

Hiện nay mỗi ngày lượng nội dung mới Yeah1 upload lên hệ thống online gần 200 tiếng, đa phần hợp tác cộng một vài đối tác, việc tạo 1 sân chơi cho một vài đối tác cộng làm mới là đích Yeah1 hướng đến.

Liên quan đến nội dung và phim ảnh, Yeah1 đã liên doanh có CMG Asia thành lập Yeah1 CMG vào năm 2015, đấy là 1 trong ba đơn vị sản xuất và quảng bá phim tên tuổi trong nước. Thời gian qua, đơn vị này đã tạo hit cho nhiều phim bom tấn như Cô gái đến từ hôm qua, Em chưa 18, Siêu sao siêu ngố, Cho em gần anh thêm chút nữa,…

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *