Cho vay lãi 700%/năm rồi dùng robot đòi nợ

Trót dính vào vay trực tuyến siêu nhanh , quý khách không chỉ chịu lãi suất và phí cắt cổ có khi lên đến trên 700%/năm mà có nguy cơ bị khủng bố tinh thần suốt đời.

Phí, lãi suất “cắt cổ”

Chỉ cần vào Google gõ cụm từ “vay online”, “vay trực tuyến”… sẽ thấy xuất hiện nhan nhản 1 số trang web cho vay tiền siêu nhanh như Credy, ATMonline, vaytieudung, doctordong, SHA… Những trang web này tung ra các lời quảng cáo rất quyến rũ như thủ tục vay siêu nhanh, siêu dễ làm có gần 100% đơn xin vay vốn được đón nhận.

Đáng chú tâm trên 1 số trang web cho vay trực tuyến, lãi suất được ra mắt đã rất cao. Đơn cử trên trang doctordong lãi suất 39%/tháng, ở Monily lãi suất 30%-36%/tháng. Thế nhưng mức lãi suất cho vay như trên chưa phải là kịch trần.

Chị Tuyết Anh, nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM kể do đang cần gấp khoản tiền hơn 3 triệu đồng để mua thuốc chữa bệnh cho con nhưng không đủ nguyên tắc để vay mượn ở 1 số ngân hàng nên đã vào trang web doctordong để vay tiền nhanh.

Do lần đầu vay nên chị chỉ được vay 2,5 triệu đồng trong thời gian tối đa 30 ngày, lãi suất mở bán trên web là 39%/tháng. Như vậy, sau 30 ngày, tổng số tiền phải chi trả dao động 3,48 triệu đồng.

“Điều đáng nói là sau khi làm xong thủ tục vay, bên cho vay nói họ là đơn vị trung gian kết nối giữa người vay và cho vay nên thu phí quản lý khoản vay 2%/ngày, tức 60% 1 tháng, tương đương dao động 720% 1 năm. Khi thấy lãi suất thực ở không như quảng cáo ban đầu, tôi thắc mắc thì nhân viên liền hăm dọa đủ kiểu” – chị Anh nói.

Tương tự, anh Bảo Lâm, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết thêm: Người vay phải chịu mức phí quản lý khoản vay cao đến vô lý. Cụ thể, nhiều công ty cho vay siêu nhanh không tính lãi theo lãi suất mở bán mà chỉ thu phí quản lý khoản vay có khi lên đến 60%/tháng, đặc trưng mức phí phạt cao khủng khiếp.

“Khi tôi hỏi nhân viên nhắc nợ của 1 trang web thì được biết có khoản vay chỉ dao động 1,5 triệu đồng, phí phạt trễ hẹn nộp lãi và gốc 1 ngày có thể lên đến 300.000 đồng. Với 1 sốh tính lãi phạt bởi thế thì chẳng khác nào làm việc cho vay nặng lãi ẩn mình dưới nền móng công nghệ” – anh Lâm nói.

Trong khi đó, chị Tâm nhà ở quận 9, TP.HCM chia sẻ: Khách hàng có thể vay trực tuyến siêu nhanh đến 30 triệu đồng, thủ tục dễ làm và người vay cũng không cần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, tôi thấy vô cộng bất an.

Bởi trọn vẹn tài liệu cá nhân như số tài khoản ngân hàng, số phone, địa chỉ nơi làm việc, địa chỉ nơi ở, số CMND, hình chân dung của người vay; số phone tham chiếu của người thân, đồng nghiệp… phải khai báo đầy đủ.

“Một khi toàn bộ tài liệu cá nhân, nhất là các tài liệu tuyệt mật của quý khách vay trực tuyến mà bị hacker tấn công hay bị bên cho vay tiết lộ thì rất nguy hiểm, nhất là tài khoản ngân hàng” – chị Tâm lo lắng.

Cho vay lãi 700%/năm rồi dùng robot đòi nợ - Ảnh 1.

Khách hàng thuận tiện tìm thấy 1 số trang web cho vay tiền siêu nhanh có các lời quảng cáo quyến rũ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Dùng robot truy lùng người vay

Theo nghiên cứu của chúng tôi, thực chất mô hình cho vay kiểu như trên là cho vay ngang hàng (P2P, kết nối trực tiếp người đi vay có người cho vay trên Internet).

Theo đó, 1 số công ty, tổ chức lôi kéo tiền của nhà đầu tư, sau đó kết nối cho 1 số cá nhân, công ty nhỏ khác vay. Nghĩa là qua nền móng này, người có tiền và cần tiền sẽ tìm đến nhau và chuyển nhượng mà không qua ngân hàng.

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng mô hình P2P không chỉ đơn thuần là cho vay mà còn có thể tiếp nhận tiền gửi.

Về lãi suất của mô hình cho vay ngang hàng không minh bạch trên hợp đồng, bởi nếu quý khách biết lãi suất 1 tháng lên tới 60% thì đảm bảo chẳng có ai dại gì đi vay có mức lãi suất cao cắt cổ bởi thế.

TS Bùi Quang Tín nhấn mạnh: “Trên thực ở, làm việc vay ngang hàng có nhiều rủi ro tiềm ẩn đang phát triển nhanh nhưng lại chưa có hành lang pháp lý đầy đủ.

Do vậy, cơ quan tính năng cần sớm ban hành hành lang pháp lý bởi khi có tranh chấp xảy ra, bên yếu thế cần có sự bảo vệ của pháp luật” – ông Tín nói.

Một chuyên gia về công nghệ trong lĩnh vực tài chính kể trong quá trình nghiên cứu về mô hình cho vay kiểu P2P của 1 công ty, ông cảm thấy chiêu thức đòi nợ vô cộng đáng sợ. Cụ thể, biện pháp thu hồi nợ của công ty này dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Tức là ngay khi người vay khai báo tài liệu cần thiết, 1 phần mềm trí tuệ nhân tạo-robot sẽ thiết lập lịch thu nợ gốc và lãi là bao nhiêu, phí phạt như thế nào… ở trên hệ thống.

Theo đó, cứ đến ngày giờ cài đặt sẵn, quý khách sẽ nhận được cuộc gọi báo nộp tiền gốc và lãi. Giả sử quý khách nói 8 giờ sáng mai tôi trả nợ thì đúng vào 8 giờ sáng hôm sau robot sẽ alô đòi nợ. Việc này cứ lặp đi lặp lại.

Không chỉ có vậy, từ số phone, trí tuệ nhân tạo còn truy ra Facebook, Zalo, Twiter, Intergram… của người vay. Từ đó gần như bất cứ hoạt đông trực tuyến nào của quý khách cũng đều bị robot bám theo.

Thậm chí robot còn tìm ra được ai là quý khách thân của người vay, hay trường học của con cái, cơ quan của vợ chồng… quý khách vay tiền nằm ở đâu.

“Trong trường hợp người vay chưa kịp trả nợ thì ngoài việc gọi phone, robot còn “quăng” các bình luận kiểu như quý khách đang vay tiền nhưng không trả trên toàn bộ trang mạng xã hội mà quý khách tham dự. Cách đòi nợ bởi thế chẳng khác gì kiểu đòi nợ kiểu xã hội đen trá hình” – vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết: “Theo bí kíp quốc tế, ban đầu 1 số làm việc cho vay P2P ở 1 số nước đều không quản lý và sau đó mới đưa vào khuôn khổ quản lý.

NHNN cảm thấy cần thiết phải có khuôn khổ pháp lý cho hình thức P2P. Tuy vậy, trước khi ban hành khuôn khổ pháp lý thì cần có mô hình thí điểm, qua đó mới phân tách cụ thể vì đó là lĩnh vực rất mới”

Chiêu trò của các website lừa đảo

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM, thực ở cho thấy có hiện tượng 1 số website quảng cáo, cung cấp tài liệu có tính chất lừa đảo, gây nhầm lẫn có tài liệu được cung cấp chính thức từ ngân hàng hay tổ chức tín dụng.

Thông thường đó là tài liệu “mồi” quyến rũ, điều kiện vay thuận tiện để các người có nhu cầu điện thoại, tin tưởng và làm theo.

Tuy vậy, các website có dấu hiệu lừa đảo thường giấu tài liệu về chủ thể điều hành, sử dụng tên miền quốc tế, máy chủ đặt ở nước ngoài… nên rất khó xác định và mất nhiều thời gian.

“Sở TT&TT sẽ hỗ trợ và phối hợp có 1 số cơ quan tính năng làm rõ việc sử dụng, cung cấp tài liệu trên mạng Internet nhằm lừa đảo kiểu như trên, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội để xử lý theo quy định pháp luật” – ông Thọ nói.

TÚ UYÊN

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *