Chinh phục cả thế giới nhưng chưa thành công ở Việt Nam, McDonald’s lỗ tới 500 tỷ chỉ sau 4 năm hoạt động

Ngành công nghiệp fast food bùng nổ trên khắp địa cầu, và những chuỗi như McDonald’s và Burger King đang đứng đầu phân khúc đạt tổng giá trị 651 tỷ USD này. Tuy nhiên, có 1 nơi hiếm hoi mà những ông lớn chẳng thể cất cánh: Việt Nam.

Năm 2014 khi McDonald’s mở cửa hàng Thứ nhất ở Việt Nam, đã có hàng dài người xếp hàng chờ nhiều tiếng đồng hồ để được mua những chiếc phân phốih BigMac Thứ nhất.

Nhưng hình ảnh đó không được duy trì lâu, sau 4 năm tham dự phân khúc từ tham vọng mở hàng chục cửa hàng trải dài khắp cả nước, McDonald’s hiện mới chỉ có 17 cửa hàng.

Đầu tư địa điểm ở những địa điểm có giá thuê đắt đỏ như Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội hay phố tản bộ Nguyễn Huệ, TP HCM, kết quả kinh doanh không như kỳ vọng được phản ánh ngay trên số liệu tài chính của Công ty cổ phần Good Day Hospitality – đơn vị quản lý chuỗi nhà hàng McDonald’s. Và dĩ nhiên, đó đều là những con số âm.

 Chinh phục cả địa cầu nhưng chưa thành công ở Việt Nam, McDonald’s lỗ tới 500 tỷ chỉ sau 4 năm làm việc - Ảnh 1.

Năm 2017, đơn vị quản lý chuỗi McDonald’s đạt doanh thu gần 300 tỷ đồng có biên lợi nhuận gộp hơn 53%, tương đương có những chuỗi nhà hàng giai đoạn này.

Tuy vậy, công ty này báo lỗ tới 150 tỷ đồng do lợi nhuận từ làm việc kinh doanh chẳng thể bù được giá thành phân phối hàng và quản lý công ty quá lớn. Trước đó năm 2016, McDonald’s Việt Nam cũng lỗ 115 tỷ đồng có doanh thu hơn 220 tỷ.

Trung bình trong hai năm này, giá thành phân phối hàng và quản lý công ty của McDonald’s Việt Nam chiếm tới 86-87% tổng doanh thu, chưa kể giá vốn hàng phân phối đã chiếm hơn 45%.

Tính tới cuối năm 2017, số lỗ lũy kế của chuỗi này sau 4 năm góp mặt ở phân khúc Việt Nam là gần 500 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ có 200 tỷ.

 Chinh phục cả địa cầu nhưng chưa thành công ở Việt Nam, McDonald’s lỗ tới 500 tỷ chỉ sau 4 năm làm việc - Ảnh 2.

Trong bài viết mới đó, tờ CNBC nhận định thất bại của McDonald’s và Burger King ở phân khúc đầy tiềm năng như Việt Nam là khá “kỳ lạ”.

Không chỉ trên toàn địa cầu, ở châu Á nói riêng những chuỗi này đã chứng minh được thành công vang đội ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Hảo Trần – Đồng sáng lập website Vietcetera chia sẻ có CNBC: “Các chuỗi đồ ăn nhanh nước ngoài không được ưa chuộng ở Việt Nam vì khi người Việt ăn hàng họ có thể tiện lợi mua đồ ăn giả dụ 1 bát phở hay 1 cái phân phốih mì từ những gánh hàng rong trên các con phố phố.

Dường như những ông lớn fastfood đã phân tích quá thấp những đối thủ ở địa phương mà họ sẽ phải tranh giành. Người dân ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh – nơi McDonald’s và Burger King mở cửa hàng có rất nhiều chọn lọc”.

Đầu bếp, tác giả sách Andrea Nguyễn thì cho biết: “Bánh mì truyền thống của Việt Nam có giá rất rẻ so có phân phốih kẹp của McDonald’s và Burger King”.

Theo số liệu của EC, người Việt chi 1 lượng lớn lương cho thực phẩm và 78% số tiền đó được tiêu cho những hàng hoá rong ven các con phố, chợ truyền thống. Chỉ 1% được chi tiêu vào những cửa hàng fastfood.

Ngành dịch vụ đồ ăn của Việt Nam cũng không hề kém sự chọn lọc khi có hơn 540.000 cửa hàng, trong đó hơn 430.000 là những hàng phân phối rong và những cửa tiệm nhỏ lẻ trên phố của người dân địa phương. 80.000 cửa hàng là phục vụ cả khách ăn ở chỗ, có về hay đặt hàng trực tuyến, gồm cả đồ ăn và đồ uống. 22.000 là những quán bar và cà phê. 7.000 trong số đó là những cửa hàng thuộc về những chuỗi fastfood.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *