Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Lo hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam?

Tác động thế nào đến kinh tế toàn cầu?

Theo đánh giá của TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế Thế giới (Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế địa cầu. Việc áp thuế qua lại giữa hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu sẽ tác động tiêu cực, lan toả dần từ thương mại sang sản xuất của 1 vài nước. Tăng trưởng địa cầu bị ảnh hưởng sẽ chủ yếu do tác động từ thương mại và đầu tư.

 Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Lo hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam? - Ảnh 1.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục leo thang. (Ảnh minh họa: KT)

Tốc độ tăng GDP địa cầu được tiên liệu giảm không đáng kể trong năm 2018, giảm từ -0,01 điểm % trong quý II/2018; -0,05 điểm % vào quý III/2018 và 0,09 điểm % vào quý IV/2018. Các năm 2019, 2020 tác động tiêu cực làm tăng trưởng kinh tế địa cầu giảm 0,1 điểm %.TS. Thắng tiên liệu đỉnh điểm của tác động tiêu cực là vào năm 2021 – 2023, sau đó phân khúc sẽ tự điều chỉnh, giảm dần tác động tiêu cực vào 1 vài năm thứ hai.

Bên cạnh Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất, Hàn quốc, Nhật Bản cũng chịu tác động tiêu cực khá lớn. Lý do là mức độ tùy thuộc lớn giữa 1 vài quốc gia này có cả Mỹ và Trung Quốc.

Trong số 1 vài nước ASEAN, Singapore là nước chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất. Mức tăng trưởng GDP của Singapore có thể bị giảm đi 0,4 điểm % vào năm 2019, lớn hơn tác động tới Mỹ và Trung Quốc do Singapore là điểm trung chuyển thương mại và đầu tư của cả hai quốc gia này, TS. Trần Toàn Thắng đánh giá.

Việt Nam chịu ảnh hưởng ra sao?

TS. Trần Toàn Thắng nhận định, cả Mỹ và Trung Quốc đều nằm trong nhóm các phân khúc xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là phân khúc nhập khẩu lớn nhất, nên căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn đảm bảo tác động tới Việt Nam.

 Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Lo hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam? - Ảnh 2.

TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế Thế giới – Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: CafeF)

Việt Nam có thể chịu tác động hai chiều. Tác động tích cực là thời cơ phân khúc của Mỹ nếu hàng xuất khẩu Trung Quốc bị hạn chế. Tuy nhiên, tác động này không lớn do 1 vài sản phẩm Trung Quốc bị áp thuế giai đoạn này (trong trường hợp Mỹ đang áp 34 tỷ USD) cũng không phải là sản phẩm chủ lực của Việt Nam.

Ở chiều ngược, Việt Nam có thể chịu tác động tiêu cực do tốc độ tăng trưởng chung toàn cầu bị giảm đi kéo theo cầu về hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm. Như chỉ ra ở phần trên, ngoại trừ EU, 1 vài đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng tiêu cực, TS. Thắng cho hay.

Theo tiên liệu của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (NCIF), tốc độ tăng trưởng kinh tế nhìn chung của Việt Nam bị ảnh hưởng, mức ảnh hưởng tăng dần và đạt cao nhất ở mức -0.12 % vào năm 2020 và 2021. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm -0.29 % vào năm 2021 và mạnh hơn trong 1 vài năm 2021-2023. Tốc độ tăng nhập khẩu sẽ giảm dao động -0.4%.

Tác động tích cực cũng có thể từ dòng vốn FDI tăng thêm, trong điều kiện 1 vài nước sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, tính toán cho thấy tác động này không đáng kể, thậm chí FDI vào Việt Nam còn có xu hướng giảm xuống.

Điều này có thể do tác động của thương mại bị ảnh hưởng khiến cho tình hình sản xuất của khu vực FDI bị ảnh hưởng vì vậy sẽ hạn chế 1 chút dòng đầu tư. Tuy nhiên, TS. Trần Toàn Thắng cho rằng, tác động này không quá lớn (-0.004 %).

Về tác động tỷ giá, Trưởng ban Kinh tế Thế giới của NCIF lưu ý, đồng USD vẫn giữ được giá trị bởi thế có thể không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá có VND mặc dù trong thời gian gần đó có xu hướng tăng nhẹ.

Song, TS. Trần Toàn Thắng khuyến cáo nên chú tâm về tỷ giá có NDT. Đồng tiền này đã giảm giá liên tục và tiên liệu sẽ giảm giá sâu hơn, được coi như phản ứng của Trung quốc có áp lực của Mỹ.

Lo hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam?

TS. Trần Toàn Thắng đánh giá: Do địa điểm địa lý nên lượng hàng dư thừa Trung Quốc sẽ tiện lợi chuyển hướng sang 1 vài khu vực kế bên khác, trong đó có Việt Nam. Lợi thế tranh đua về giá khiến 1 vài sản phẩm từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gây áp lực cực lớn đến phân khúc hàng hóa trong nước.

 Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Lo hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam? - Ảnh 3.

Nhiều mặt hàng Trung Quốc đội lốt hàng ‘Made in Vietnam’ để tuồn vào phân khúc trong nước. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Mặt khác, cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động có mục tiêu đánh vào ngành sản xuất công nghiệp của Trung Quốc. Hiện ở, thâm hụt thương mại của Việt Nam có Trung Quốc lại chủ yếu đến từ 1 vài sản phẩm công nghiệp. Như vậy, nếu cuộc chiến thương mại xảy ra, khả năng Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc chuyển hướng 1 vài sản phẩm công nghiệp từ Trung Quốc đổ sang, TS. Thắng tài liệu thêm.

Diễn biến xung đột thương mại Mỹ-Trung

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khởi nguồn từ tháng 4/2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị áp dụng điều tra nhằm xác định liệu thép do Trung Quốc và 1 vài nước khác sản xuất có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không, qua đó làm tăng khả năng Washington sẽ áp đặt 1 vài mức thuế mới và làm tăng giá cổ phiếu ngành thép của Mỹ.

Xung đột tăng lên vào giữa tháng 6/2018 sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% của chính quyền Donald Trump lên 1 vài mặt hàng từ Trung Quốc, trong đó 90% mặt hàng này là nguyên liệu sản xuất.

Đến tháng 8/2018, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh ra mắt áp mức thuế suất mới, 25% đối có mặt hàng thép và 10% đối có mặt hàng nhôm nhập khẩu.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump đã thổi thêm 1 bầu không khí căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Ở chiều ngược lại, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tăng thuế lên mức 25% có 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Mới đó nhất, ngày 8/8, Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra thông báo sẽ áp dụng đánh thuế bổ sung 25% đối có lượng hàng hóa trị giá 16 tỉ USD nhập khẩu từ Mỹ.

Danh mục hàng hóa gồm 333 mặt hàng 1 vài loại, trong đó chủ yếu là 1 vài mặt hàng về nhiên liệu như than đá, dàu mỏ, đồng phế liệu, sắt phế liệu,1 vài sản phẩm chế biến từ gỗ … thời gian áp dụng bắt đầu từ 0h (giờ Bắc Kinh) ngày 23/8/2018.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *