Chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang, cổ phiếu Vĩnh Hoàn, Hùng Vương lập tức tăng “phi mã”

Thời gian gần đấy, thủy sản trở thành 1 trong những nhóm cổ phiếu lôi kéo sự quan tâm đặc thù của giới đầu tư. Những cổ phiếu ngành cá như Hùng Vương (HVG), Vĩnh Hoàn (VHC), Nam Việt (ANV) hay tôm Minh Phú (MPC), Sao Ta (FMC),…đều có nhịp tăng “phi mã”.

Trong đấy, VHC không ngừng lập đỉnh mới và kết thúc phiên chuyển nhượng 25/9, thị giá VHC lên tới 96.000 đồng/cp, mức cao nhất từ trước tới nay. HVG cũng có những phiên tăng trần không ngừng nghỉ và cổ phiếu này đã tăng lên 5.600 đồng, gấp hơn 2 lần thời điểm đầu tháng 7.

 Chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang, cổ phiếu Vĩnh Hoàn, Hùng Vương tức thì tăng “phi mã” - Ảnh 1.

Việc cổ phiếu ngành thủy sản “dậy sóng” có lý do Thứ nhất từ kết quả kinh doanh khả quan. Theo báo cáo sơ bộ, doanh thu xuất khẩu tháng 8 của Vĩnh Hoàn đạt 41 triệu USD, mức kỷ lục mới về doanh thu tháng. So có kết quả đạt được tháng 8/2017 thì giá trị xuất khẩu của tháng 8/2018 tăng tới 85%.

Mức tăng trưởng so có cộng kỳ (YoY) ấn tượng của Vĩnh Hoàn có được là nhờ khối lượng xuất khẩu tăng tới 27% so có cộng kỳ và giá bán vẫn duy trì ở mức cao. Trong đấy, cá tra Fillet tăng gần gấp đôi, thịt cá và dầu cá tăng 73%, collagen và gelatin tăng 174% so có cộng kỳ năm trước.

“Vua tôm” Minh Phú cũng đạt mức xuất khẩu kỷ lục nhất từ trước đến nay có 8.354 tấn trong tháng 8, tăng hơn 35% so có cộng kỳ, tương ứng giá trị xuất khẩu đạt 89,73 triệu USD, tăng 18%. Lũy kế 8 tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu Công ty ghi nhận 33.269 tấn, tăng 18% và đạt 62% kế hoạch.

Giá trị hợp đồng đã ký gần 638 triệu USD, thực hiện được 80% kế hoạch, sản lượng hợp đồng đã ký là 58.172 tấn, tương đương 92% chỉ tiêu cả năm. Tính chung, Minh Phú thu về lũy kế 8 tháng gần 442 triệu USD doanh thu xuất khẩu, đạt hơn 55% kế hoạch cả năm (800 triệu USD).

Xuất khẩu cá tra hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Theo phân tách của CTCK Bảo Việt (BVSC), cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không ngừng nóng lên có việc Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên gói hàng hóa mới của nhau kể từ ngày 24/09 đang có đến thời cơ cho những quốc gia trong vai trò xuất khẩu những mặt hàng thay thế sang cả hai phân khúc rộng lớn và tiềm năng này.

Ngành thuỷ sản của Việt Nam mà điển hình là sản phẩm cá da trơn được phân tách sẽ hưởng lợi lớn từ xung đột thương mại Mỹ-Trung giả dụ biết nắm bắt thời cơ.

Cụ thể, trong gói đánh thuế của Tổng thống Donald Trump, những sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị áp mức thuế là 10%. Năm 2017, cá rô phi Trung Quốc chiếm gần 45% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ, trong khi cá tra, basa chỉ chiếm gần 25%.

Diễn biến này mở ra thời cơ cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá thịt trắng (cá tra, cá basa) sang Mỹ để giành giật thị phần sụt giảm từ cá rô phi của Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, năm 2017 là lần Thứ nhất Trung Quốc vượt Mỹ để trở đô phân khúc nhập khẩu lớn nhất sản phẩm cá tra của Việt Nam. Bên cạnh đấy, thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc đối có sản phẩm cá tra đang ngày 1 tăng lên.

Mặc dù những sản phẩm thuỷ sản mà Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc đang bị áp thuế trả đũa không phải là những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như tôm hùm, ngao, cua…nhưng việc giá những mặt hàng này tăng lên do thuế có thể sẽ khiến người tiêu dùng Trung Quốc phải cân nhắc hơn trong việc chọn lọc những sản phẩm thay thế khác, trong đấy có thể có cá tra của Việt Nam.

Theo BVSC, tóm lại nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, xuất khẩu cá tra của Việt Nam có nhiều thời cơ để đẩy mạnh sang cả hai phân khúc này.

Kết hợp có đề xuất của Bộ nông nghiệp Mỹ mới đấy về việc công nhận cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ, trong đấy Hùng Vương được hưởng mức thuế 0% từ mức 3,87 USD/kg sẽ là những tài liệu có tính hỗ trợ rất lớn cho những công ty sản xuất cá tra.

Trên TTCK, cổ phiếu của những công ty đủ điều kiện xuất khẩu cá tra sang Mỹ như ANV, HVG và đặc thù là công ty đầu ngành VHC đã và đang có những dễn biến tích cực về giá.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *