Chất lượng dịch vụ 4G kém đứng thứ 75 trên thế giới, Thủ tướng giục sớm cấp phép băng tần 4G

Tại buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã kiến nghị, đề xuất có Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc để thúc đẩy những lĩnh vực thuộc quản lý của Bộ TT&TT phát triển.

Chỉ đạo về 1 số vấn đề liên quan đến Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải khẩn trương phân bổ quyền sử dụng băng tần 2.6GHz cho những công ty viễn thông để nâng cao chất lượng dịch vụ 4G và phát triển 5G bởi thực ở việc phân bổ băng tần viễn thông phục vụ phát triển, đã đi vào vận hành chất lượng dịch vụ mạng 4G, tiến tới 5G còn lúng túng, chậm trễ. Theo thống kê thì tốc độ mạng 4G ở Việt Nam đứng thứ 75 trên địa cầu.

Ngày 15/3/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc có VNPT về việc thực hiện những nhiệm vụ Thủ tướng giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã hai lần nhấn mạnh đến chỉ đạo của Thủ tướng rằng những nhà mạng phải chắc chắn chất lượng khi cung cấp dịch vụ 4G. “Thủ tướng khuyến cáo nhà mạng đã cung cấp 4G phải là 4G thực… 4G phải đúng là 4G chứ không phải là 3G+”, ông Mai Tiến Dũng chuyển lời của Thủ tướng.

Tại buổi họp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì có những bộ ngành ngày 26/7/2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải yêu cầu những bộ ngành cộng đồng thuận trong giải quyết những thủ tục để cấp phép sớm băng tần 4G, bởi chẳng thể nào đồng ý mạng 4G mà chất lượng kém như giai đoạn này.

Theo thống kê, lưu lượng băng thông dành cho mạng 4G trên băng tần 1800 MHz (đang phục vụ cả mạng 2G) quá thấp so có nhu cầu thực ở, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, tốc độ mạng 4G. Hiện tốc độ trung bình Inetrnet của Việt Nam đứng thứ 75 trên địa cầu.

Vì vậy, Bộ TT&TT đã có phương án cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz để những công ty viễn thông triển khai mạng 4G và hiện có 4 công ty đăng ký. Đây là những công ty đã triển khai mạng 4G thực ở ở Việt Nam. Tuy nhiên, giữa những bộ ngành liên quan còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thống nhất về quy trình, thủ tục thực hiện việc cấp phép.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, thiệt hại của công ty, xã hội từ chậm trễ triển khai mạng 4G lớn hơn nhiều so có nguồn thu từ việc cấp phép. Còn đại diện Bộ Quốc phòng cho rằng cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz không chỉ giải quyết bức xúc cho công ty viễn thông mà còn bảo đảm công tác tài liệu trong vận hành an ninh, quốc phòng.

Phát biểu ở cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải khẳng định mong muốn những bộ ngành cộng đồng thuận trong giải quyết những thủ tục để cấp phép sớm cho công ty, chẳng thể nào đồng ý mạng 4G mà chất lượng kém như giai đoạn này.

Hồi đầu năm 2015, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết, Việt Nam chuẩn bị sẽ triển khai đấu giá những băng tần 4G LTE vào cuối năm 2015, chậm nhất là vào đầu năm 2016.

Thế nhưng, đến thời điểm này vẫn chưa áp dụng đấu giá được băng tần 4G.

Mới đó, Viettel đã đưa ra yêu cầu Bộ TT&TT tham khảo sớm cho Viettel được sử dụng băng tần 2.6GHz để cung cấp dịch vụ 4G. Theo đại diện Viettel, nhà mạng này đang dùng băng tần 1.8GHz để triển khai dịch vụ 4G và đã lắp đặt được hơn 34.000 trạm 4G.

Viettel mong muốn có được thêm băng tần để mở rộng cung cấp dịch vụ 4G, không chỉ Viettel cần mà ngay cả nhà mạng VNPT cũng rất cần mở rộng thêm băng tần.

Trong khi Bộ TT&TT chưa có phương án cho công ty đấu giá thì Bộ TT&TT cho công ty “mượn” băng tần 2.6GHz để dùng trước, đến khi nào đấu giá xong, nếu công ty không trúng thì cam đoan sẽ trả lại cho Bộ. Còn để không như bây giờ rất lãng phí, trong khi nhu cầu công ty muốn triển khai càng sớm càng tốt.

“Bộ TT&TT có thể cho những công ty ký cam đoan, hoặc thậm chí cơ quan chủ quản của Viettel là Bộ Quốc phòng đứng ra ký cam đoan, nếu sau này khi Bộ TT&TT cho đấu giá, Viettel trúng thì trả tiền để dùng tiếp, còn không trúng thì trả lại cho Bộ”, đại diện Viettel kiến nghị.

Trước vấn đề này, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cũng cho hay, về triển khai cấp phép băng tần 2.6GHz, Bộ TT&TT đang xin ý kiến Bộ Tài chính về xác định giá trị tài sản.

Cục Tần số Vô tuyến điện rất hiểu tâm tư tâm tư của Viettel muốn sớm thúc đẩy khai thác băng tần 2.6GHz. Theo bí kíp của 1 số nước trong khu vực thì họ đã sử dụng băng tần này rất sớm để khai thác hiệu quả băng tần di động.

Đây là lần thứ 4 Viettel chính thức kiến nghị Bộ TT&TT về việc sớm tổ chức đấu giá băng tần 4G hoặc cho công ty được mượn băng tần 2.6 GHz để cung cấp dịch vụ 4G cho bạn.

Hồi đầu tháng 10/2017, trong Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III ở Bộ TT&TT, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cũng cho rằng, băng tần 1800 MHz mà những công ty đang triển khai 4G giai đoạn này không đủ để nhà mạng cung cấp 4G chất lượng tốt.

Vì vậy, ông Hoàng Sơn kiến nghị nếu trong trường hợp việc đấu giá 4G chưa thực hiện được thì cho công ty mượn băng tần 2.6 GHz và vẫn đóng phí tần số như quy định hiện hành để chắc chắn chất lượng dịch vụ 4G cung cấp cho bạn.

Ông Sơn nhấn mạnh, nhu cầu có thêm băng tần của nhà mạng rất bức thiết, trong khi đó băng tần 2.6 GHz đang bỏ không sẽ gây lãng phí. Sau khi Bộ TT&TT áp dụng đấu giá, nhà mạng sẽ trả lại băng tần này cho Bộ.

Viettel đang tập trung dịch chuyển thuê bao 3G chuyển sang 4G và đã có gần 7 triệu thuê bao 4G. Vì vậy, nhu cầu băng tần để chắc chắn cung cấp dịch vụ cho bạn rất bức thiết.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *