Chân dung giám đốc 9x tại Viettel: Điểm Toeic từ 300 lên 930 chỉ trong 6 tháng, giải được bài toán khó 6 năm của tập đoàn

Bài toán khó gần 6 năm

17h, chị Thủy vội vã mở phone để đặt xe từ tiến hành Grab để về đấyn con. Điều khiến chị bực mình là chẳng thể đặt được xe do hết dung lượng 3G. Chị khá ngạc nhiên và bức xúc gọi điện lên tổng đài Viettel bởi gói cước 2 GB chị mới mua dùng chỉ được trong 1 tuần và nhu cầu chính cũng chỉ là lướt web, Facebook.

Nếu là thời điểm 2015 thì chị Thủy được xếp vào danh sách khó xử lý của bộ phận chăm sóc bạn Viettel. Tuy nhiên từ đầu năm 2016, có hệ thống giám sát chất lượng mạng Data Monitoring được thi công bởi 1 kỹ sư 1992, Viettel đã có thể tư vấn chi tiết thắc mắc cho bạn.

Hệ thống này còn giúp giảm thời lượng phản ánh chất lượng dịch vụ về dung lượng mạng từ 30 phút/cuộc gọi xuống còn 17 phút. Từ đấy hiệu suất chăm sóc của nhân viên chăm sóc tổng đài Viettel tăng từ 25 cuộc gọi lên 45 cuộc gọi/ngày.

Viettel tự hào rằng Data Monitoring cho phép tập đoàn này nhìn rõ từng người dùng trong mạng lưới bạn cũng như tư vấn được đến tận MB dữ liệu của họ.

Đây cũng là sản phẩm Thứ nhất được làm bởi người Việt và hiện trên địa cầu số lượng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do tự phát triển thành công nên hệ thống này giúp Viettel tiết kiệm được hơn 20 triệu USD cũng như kinh phí hàng năm nếu mua của nước ngoài.

Bất ngờ hơn khi giám đốc sản phẩm Data Monitoring là Phạm Xuân Huy, 1 kỹ sư sinh năm 1992. Huy cũng là 1 trong một vài cá nhân hoàn hảo được đề cử vào giải thưởng danh giá The Best of Viettel năm 2017.

Nhiệm vụ bất khả thi

Phạm Xuân Huy vốn là cựu sinh viên Học viện bưu chính viễn thông. Sau khi tốt nghiệp, Huy từng làm ở tập đoàn FPT trước khi gia nhập Trung tâm không gian mạng Viettel.

Nói thêm về Trung tâm không gian mạng Viettel (VTCC) ban đầu là ban dự án TL trực thuộc tập đoàn có 4 thành viên vào năm 2014.

Đến năm 2015, VTCC chính thức làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu kỹ phát triển, kinh doanh sản phẩm công nghệ về BigData, AI, Data Mining, DPI. VTCC từng đặt giải thưởng Sao Khuê, giải đồng IT World Awards năm 2016 có hệ thống chặn tin nhắn rác Antispam.

Năm 2015, VTCC còn cho công bố sản phẩm V-wallet công bố phân khúc Campuchia. Tháng 12/2016 công bố phân khúc Tanzania. Tháng 4/2017 công bố phân khúc Timor Leste. Sản phẩm này cũng nhận giải thưởng từ tổ chức The International Business Award.

Phạm Xuân Huy và một vài đồng nghiệp ở VTCC.Chân dung giám đốc 9x ở Viettel: Điểm Toeic từ 300 lên 930 chỉ trong 6 tháng, giải được bài toán khó 6 năm của tập đoàn - Ảnh 1.

Phạm Xuân Huy và một vài đồng nghiệp ở VTCC.

Theo chia sẻ của Phạm Xuân Huy, thời điểm anh cộng một vài đồng nghiệp phát triển sản phẩm chưa có ai làm một vài dự án dữ liệu lớn bởi thế cũng như chưa ai trải qua một vài bài toán lớn thế bao giờ. Bắt đầu dự án của anh cộng đội ngũ có thể xem là từ con số 0.

Thời điểm này, khối lượng dữ liệu của một vài hệ thống lớn nhất Viettel sinh ra chỉ dao động vài chục Gigabit/ngày thì bài toán Data Monitoring là hơn 86.000 Gigabit/ngày. Số liệu này cho thấy bài toán khổng lồ cần xử lý có đội ngũ của nhóm phát triển Data Monitoring.

Không một vài choáng ngợp về độ khủng của dự án, dù từng học về viễn thông nhưng đi vào thực ở có Huy lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Để phát triển dự án này đòi hỏi anh phải am tường về mạng lưới, giao thức vô tuyến,… cho tới một vài công nghệ danh tiếng.

Chàng trai 9x thực nghiệm, học hỏi một vài kỹ sư hoạt động khai thác của Tổng doanh nghiệp mạng lưới Viettel, đồng thời tự nghiên cứu kỹ tin tức chuyên sâu từ một vài đơn vị cung cấp thiết bị viễn thông như Nokia, Ericsson, Nokia, ZTE.

Để cung cấp nhu cầu nghiên cứu kỹ học tập, từ 1 người kém tiếng Anh có mức điểm Toeic chỉ mức 300, chỉ trong 6 tháng Huy đã lên 930 điểm.

Sau 2 năm nghiên cứu kỹ, Phạm Xuân Huy được Viettel phân tích là chuyên gia danh tiếng về công nghệ viễn thông, am hiểu về cấu trúc một vài giao thức vô tuyến, thủ tục giao tiếp trong mạng lưới. Từng nút thắt của dự án bắt đầu được giải.

Sau 6 tháng thử nghiệm sản phẩm, đơn vị của Huy được tập đoàn giao nhiệm vụ triển khai trên phạm vi toàn quốc ngay từ ngày 23 tháng Chạp đến trước mùng 6 Tết, tức dao động tháng 2 năm 2017.

Thời điểm này sớm hơn so có kế hoạch ban đầu tiến hành có 3G là tháng 6 và 4G là tháng 12 năm 2017. Công việc trong 5 tháng được rút xuống chỉ trong 12 ngày là thử thách tưởng chừng chẳng thể thực hiện có nhóm phát triển sản phẩm.

Tết năm đấy, Huy cộng 20 người đồng nghiệp khác không nghỉ tết mà ở lại trụ sở để đã đi vào hoạt động nhiệm vụ được giao. Đúng mùng 6 tết, dữ liệu trọn vẹn người dùng 3G đã hoạt động trên hệ thống trơn tru. 1 tháng sau, hệ thống Data Monitoring tiếp tục được triển khai có mạng 4G.

“Tôi luôn tin rằng con người có khả năng vô hạn, con người phát triển thành vĩ đại khi được làm một vài việc vĩ đại. Nếu năng lực của 1 người là 1, chúng ta giao cho họ 3 thì họ sẽ giỏi lên.

Ngược lại nếu năng lực 3 mà giao họ 1 thì họ sẽ kém đi. Vì vậy, có 1 số công việc là thách thức số 1. Số hai là công việc đấy phải được thổi cho nó linh hồn (ngọn lửa, khát vọng). Sau nữa phải có điều kiện là việc, rồi có lương.

Cơ bản con người trưởng thành qua công việc. Con người chỉ có 10% thức và 90% ngủ, phải đánh thức được 90% đấy”, cựu tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng từng chia sẻ về triết lý tìm người giỏi ở Viettel trên tạp chí Forbes.

Và Phạm Xuân Huy là 1 trong một vài nhân tài được tìm ra bằng việc giao một vài nhiệm vụ tưởng chừng chẳng thể ở Viettel.

Tham khảo thêm nhiều tin tức khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tin tức về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *