CEO Go Jek: Chiếc smartphone chỉ có giá 20 USD nhưng có thể giúp xóa đói, giảm nghèo

Một góc nhìn về bất bình đẳng khiến Nadiem Makarim, 34 tuổi, CEO Go Jek nhớ mãi là hình ảnh 1 cậu bé 8 tuổi đang dạy bố sử dụng app gọi xe hơi.

“Đó là khoảng một sốh kỹ năng số, dù trong 1 gia đình”, Nadiem Makarim nói ở phiên trao đổi về biện pháp giảm bất bình đẳng, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018.

Châu Á thời gian qua đã có sự tăng tốc về bất bình đẳng ở nhiều mặt, không chỉ dừng ở vấn đề về giới hay phân hoá giàu nghèo. Sự không công bằng đang hiển hiện nhiều nơi. Điều này, đặt trong bối cảnh của một sốh mạng công nghiệp lần thứ 4, nhiều dự đoán chỉ ra rằng sẽ có nhiều người Bên cạnh đấy, bị tụt lại phía sau.

Bất bình đẳng bởi thế đã trở thành câu chuyện không phải gợi ra một số thức để một số nước phản ứng mà còn phải giải quyết triệt để nhằm chắc chắn cho tương lai.

Ở Indonesia, quê hương Nadiem, nhân tố gây bất bình đẳng là việc các người lao động, đặc trưng là lao động phi chính thức, không tạo được độ tin cậy. Điều này tạo ra 1 sự tổn thất kinh tế do thiếu đi tiếp cận, dẫn đến bất bình đẳng cơ cấu theo nhiều tầng.

“Lao động phi chính thức thực sự không được coi trọng. Họ cũng có thể tham dự các vận hành kinh tế tạo giá trị cao nhưng phải làm thế nào để tạo dựng lòng tin cũng như dịch vụ trung gian?”, Nadiem nói.

Go Jek phần nào trả lời được các câu hỏi này. Trước khi hãng xe ôm công nghệ này xuất hiện, nhiều người phải trả tiền cho lãnh đạo địa phương để có việc làm do không có điều kiện để mở nhà hàng ở một số trọng điểm thương mại.

Mặt khác, nhờ vào công nghệ, các trật tự, tôn ti được làm phẳng hơn, nghĩa là các cơ cấu từng gây bất bình đẳng đã được xoá mờ. Người lao động nói chung có thời cơ tiếp cận nhanh, có bất kỳ ai mà họ mong muốn.

“Nghèo đấyi, bất bình đẳng là sự bất tương xứng về khả năng tiếp cận”, CEO Go Jek nhấn mạnh.

Bên cạnh việc trở thành đơn vị sử dụng lao động lớn nhất của Indonesia, Nadiem cho rằng nhiều câu chuyện khác đang diễn ra nhờ vào ứng dụng công nghệ.

“Thậm chí người nghèo, người dưới chuẩn nghèo nếu có liên hệ thông minh, họ có thể được cải thiện điều kiện sống”, Nadiem nhận định và nói rằng các chiếc smartphone này không nhất thiết phải quá tân tiến, đắt tiền, giá của chúng chỉ vào khoảng 20 – 30 USD/chiếc.

Theo đấy, hàng tỷ người ở phía đáy kim tự tháp, nếu được hỗ trợ tiếp cận các thiết bị thông minh, thông qua sự can thiệp của Chính phủ hay đồng hành của công ty, họ có thể được tiếp cận dịch vụ tài chính, sản phẩm giá rẻ. Trên cơ sở đấy, người ở phân tầng thấp sẽ nâng cao chính mình trên nấc thang giá trị thông

Như vậy, có góc độ nhìn nhận của Nadiem, liên hệ thông minh được xem là 1 công cụ quyền năng, giải quyết các vấn đề bất tương xứng xã hội.

“Chính phủ chưa thấy được khả năng tiếp cận của liên hệ thông minh”, CEO Go Jek nói. Theo đấy, nhiều người nghĩ rằng công nghệ là thứ đắt đỏ nhưng chỉ cần 1 chiếc liên hệ thông minh vừa đủ là được.

“Đừng xem nhẹ giá trị của các chiếc liên hệ cũng như khả năng tiếp cận của người nghèo”, Nadien nói thêm và cho biết Go Jek rất chú trọng vận hành để người ở phía đáy kim tự tháp có thời cơ có công nghệ.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *