Cần Thơ: Thu mua cau non bán sang Trung Quốc làm kẹo?

Dọc tuyến 1 vài con phố từ thị trấn Phong Điền đến xã Tân Thới (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) có nhiều điểm thu mua cau non. Từng buồng cau chất đống trong 1 vài cơ sở được nhân công lặt ra từng trái.

Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 1.
Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 2.

Lặt cau non rời ra

Một chủ cơ sở ở xã Tân Thới cho biết: “Một ngày tôi thu mua dao động 1 tấn cau non do người dân trong vùng và ở Hậu Giang chở lên, có giá 14.000 đồng/kg.

Cau non tươi được nhân công lặt ra từng trái và sau đấy chúng tôi phân phối lại cho thương lái, nghe nói thương lái phân phối cau sang Trung Quốc để làm kẹo. Họ không phân phối kẹo cau ở Việt Nam nhưng có lần 1 thương lái đem loại kẹo này cho tôi ăn, thấy nó ngọt và hơi có vị chát của cau”.

Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 3.

Cau được cơ sở thu gom của người dân hoặc người dân chở đến phân phối có giá 14.000 đồng/kg

Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 4.

Chủ cơ sở cho biết các trái cau tươi như thế này được luộc rồi đem sấy, sau đấy phân phối cho thương lái xuất sang Trung Quốc làm kẹo

Cách đấy dao động vài chục mét, 1 cơ sở thu mua cau non khác của 1 người phụ nữ từ Hải Phòng vào mở khá hoành tráng 1 vàih đấy không lâu. Theo nhiều nhân công làm ở đấy, người này đã thuê đất để mở cơ sở. Nhân công lặt cau phần đông là phụ nữ, người già và trẻ em.

Bà Trần T. Ph. , 1 nhân công, cho biết: “Bà chủ quê ở Hải Phòng vào đấy mở nhiều điểm thu mua cau non lắm, có cả xe tải đi gom cau khắp 1 vài tỉnh có dao động 4-5 tấn/ngày. Bà ấy có cả lò lớn để luộc cau rồi công cụ sấy cau. Nếu cau sấy phân phối cho thương lái có giá hơn”.

Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 5.

Một cơ sở thu mua dao động 1 tấn cau/ngày ở xã Tân Thới

Theo lời bà Ph. thì không biết chủ cơ sở phân phối cau cho ai nhưng nghe nói là phân phối sang Trung Quốc làm kẹo. Nhờ có 1 vài điểm thu mua cau mà người dân địa phương có công ăn việc làm.

Một ngày gia đình bà Ph. gồm 4 người làm công việc lặt cau được dao động 400-500 kg, được trả 400 đồng/kg. “Tôi cũng hết tuổi lao động, có mấy đứa cháu nghỉ hè cũng sang đấy lặt cau, có tiền mua gạo ăn hằng ngày”, bà Ph. nói.

Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 6.
Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 7.
Cần Thơ: Thu mua cau non phân phối sang Trung Quốc làm kẹo? - Ảnh 8.

Nhờ có 1 vài điểm thu mua cau nên người dân nông thôn có việc làm

Sáng 1-8, thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Út Em, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) huyện Phong Điền, tài liệu: “Trước đấy, ở huyện có 7 điểm thu mua cau.

Cau trên địa bàn huyện không nhiều, 1 vài cơ sở chủ yếu đi thu gom ở 1 vài địa phương kế bên theo đặt hàng của thương lái.

Theo tài liệu phòng có được, cau được cơ sở sấy nguyên trái sau đấy phân phối cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Còn sau khi phân phối sang Trung Quốc họ làm gì chúng tôi không nắm”. Trước tình hình này, Phòng NN-PTNT cũng có khuyến cáo người dân không nên ồ ạt trồng cau.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *