BVSC: Lợi nhuận Hòa Phát có thể tăng gấp đôi trong vòng 2 năm tới

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra báo cáo phân tích về Tập đoàn Hòa Phát .

Lợi nhuận có thể tăng trưởng 50% trong quý II/2018

Theo BVSC, biên lợi nhuận gộp quý II của Hòa Phát có thể tăng so có quý I khi giá thép trong nước duy trì ở mức cao trong khi giá 1 vài loại nguyên liệu đầu vào đều giảm.

Cụ thể, giá thép thi công trong nước tăng liên tục từ đầu năm 2018 đến nay, do lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn phôi nội địa khi Hòa Phát áp dụng bảo hành lò cao số 2 trong vòng 2 tháng (từ cuối tháng 3/2018 đến cuối tháng 5/2018) và dừng phân phối phôi ra phân khúc ngoại khu.

Giá thép Hòa Phát trong 2 tháng đầu quý II/2018 đã tăng 4% so có bình quân quý I/2018.

Trong khi đó, giá 1 vài loại nguyên liệu chính là than mỡ và quặng sắt đều có xu hướng giảm từ cuối quý I/2018 đến nay. Giá quặng sắt và than mỡ địa cầu bình quân trong tháng 4 và tháng 5 đã giảm tương ứng 11% và 19% so có mức bình quân trong quý I/2018.

“Diễn biến ngược chiều giữa giá nguyên liệu và giá phân phối đầu ra có thể giúp biên lợi nhuận quý II/2018 của Hòa Phát tăng so có quý I/2018”, BVSC nhận định.

BVSC ước tính, trong quý II/2018 Hòa Phát có thể đạt 2.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng hơn 50% so có cộng kỳ 2017. Trong cả năm 2018, Hòa Phát có thể đạt 9.490 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 18% so có 2017.

Triển vọng lợi nhuận tăng trưởng gấp đôi trong vòng 2 năm tới

BVSC cho biết, tổng công suất sản xuất thép của Hòa Phát có thể đạt tối đa 7 triệu tấn/năm sau khi Khu liên hợp thép Dung Quất đã đi vào hoạt động trọn vẹn, tăng gấp 3,5 lần so có GĐ này.

BVSC phân tích, triển vọng tiêu thụ của thép Dung Quất là rất lạc quan. Công ty chứng khoán này đưa ra 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, địa điểm của khu liên hợp Dung Quất sẽ giúp Hòa Phát chiếm được thị phần miền Nam khi giá thành vận chuyển giảm mạnh so có GĐ này.

Thứ hai, giá thành sản xuất của thép Dung Quất sẽ tranh giành hơn rất nhiều so có 1 vài công ty thép miền Nam.

Với công nghệ lò cao tương tự như khu liên hợp Hải Dương và diện tích sản xuất lớn hơn rất nhiều, địa điểm cảng nước sâu giúp giảm giá thành nhập khẩu quặng sắt và than coke… giá thành sản xuất thép của Dung Quất có thể tương đương có Khu liên hợp Hải Dương GĐ này – đồng nghĩa có việc thấp hơn dao động 10% – 20% so có bình quân ngành thép GĐ này.

Thứ ba, việc tự sản xuất được thép cuộn cán nóng (HRC) trong GĐ 2 của Khu liên hợp sẽ giúp Hòa Phát đã đi vào hoạt động được trọn vẹn quy trình khép kín trong sản xuất thép.

Ngoài ra, khả năng tranh giành có Formosa cũng hoàn toàn khả thi khi suất vốn đầu tư của Hòa Phát đang thấp hơn rất nhiều.

Cụ thể, trong tổng mức đầu tư của GĐ 1 Khu liên hợp Dung Quất đã ra mắt (20.000 tỷ đồng) đã bao gồm giá thành giải phóng mặt bằng và thi công cầu cảng tiếp nhận hàng cho cả 2 GĐ, bởi thế rất khó có thể tính được tổng mức đầu tư thực ở cho riêng 2 triệu tấn thép cuộn cán nóng của GĐ 2.

Tuy nhiên, ngay cả tính tổng vốn đầu tư của cả 2 GĐ (40.000 tỷ đồng) chia cho công suất của riêng GĐ 2 (2 triệu tấn HRC), sẽ tương đương suất vốn đầu tư 889 USD/tấn (đồng nghĩa có việc suất vốn đầu tư của GĐ 2 sẽ thấp hơn rất nhiều).

Trong khi đó, suất vốn đầu tư GĐ 1 của Formosa đã là 1.408 USD/tấn thép (10 tỷ USD cho 7,1 triệu tấn thép HRC), gấp 1,6 lần so có mức tính toán ở trên.

Với triển vọng tiêu thụ lạc quan của thép Dung Quất, BVSC ước tính lợi nhuận của Hòa Phát có thể tăng trưởng kép 37%/năm trong vòng 2 năm tới. Lợi nhuận 2020 có thể đạt 17.951 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so có 2018 (ước tính này đã tính đến khả năng biên lợi nhuận của thép sẽ giảm xuống khi sản lượng tăng lên mạnh).

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *