Bỏ sổ gạo được, sao không bỏ quản lý xăng dầu?

Hôm qua (25-9), tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc ở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đưa ra nhiều ý kiến đáng chú tâm.

Công thức tính giá xăng dầu rất… mờ ảo

Liên quan đến vấn đề quản lý phân khúc xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói đây là vấn đề đã và đang được bàn nhiều vì quan điểm rất khác nhau: Giữa tự do và kiểm soát.

“Muốn xóa bỏ 1 số điều kiện về kinh doanh xăng dầu thì 1 số công ty (DN) phải tham dự đông đảo vào phân khúc này, càng nhiều càng tốt. Muốn tranh đua sòng phẳng nhưng bên cạnh đây chúng ta lại muốn có sự ổn định về giá, ổn định bằng biện pháp hành chính, giá phải rẻ, Nhà nước bao cấp về giá…

Riêng hai mục tiêu đây, cá nhân tôi cho rằng có sự khác nhau” – Thứ trưởng Bộ Công Thương nói và cho rằng đến nay vẫn chưa đưa ra được 1 mô hình quản lý phân khúc xăng dầu để làm sao bảo đảm hiệu quả cao nhất.

“Tôi có cảm giác cuộc tranh luận về quản lý phân khúc xăng dầu đang giống cuộc tranh luận về việc bỏ sổ gạo ngày trước” – ông Khánh liên tưởng và cho rằng khi đây rất nhiều người sợ nếu bỏ sổ gạo sẽ dẫn đến náo loạn. Gần đây cũng có rất nhiều người lo nếu chúng ta bỏ giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo thì tức thì phân khúc sẽ loạn.

Nhưng Bộ Công Thương rất nhất quán, quyết tâm bãi bỏ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. “Tôi nghĩ gạo chúng ta làm được thì không có lý gì xăng dầu không làm được” – ông Khánh khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng cho rằng điều kiện bây giờ đã khác trước khi đã có hai ông lớn bán xăng dầu là Petrolimex và PVOil. “Ít nhất có hai công ty đây tranh đua có nhau trên phân khúc. Hay chúng ta có hai nhà máy lọc dầu có thể bảo đảm 70% nguồn cung xăng dầu cho đất nước. Chưa kể đến 29 đầu mối nhập khẩu xăng dầu và 155 đơn vị bán xăng dầu” – ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Khánh cũng nêu quan điểm Nhà nước muốn quản lý giá xăng dầu thì nên quản thông qua 1 số công cụ thuế và phí . Như vậy, khi nào muốn giá thấp thì giảm thuế, phí và ngược lại; không nhất thiết phải bằng biện pháp cực kỳ phức tạp như GĐ này, tức giá bán xăng dầu theo sự chỉ đạo của Nhà nước, theo công thức của Bộ Tài chính.

“Công thức đây theo tôi nghĩ không được minh bạch như trước đây. Nó có nhân tố rất mờ ảo là không biết tính hệ số K (tác động của 1 số hiệp định thương mại tự do), Bộ Tài chính tính thế nào?” – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói.

Ông Khánh dẫn chứng nếu để Petrolimex được kinh doanh theo cơ chế phân khúc, không phải chịu hạn chế về hành chính thì hiệu quả kinh doanh còn tốt Bên cạnh đây, lãi còn lớn Bên cạnh đây.

Bỏ sổ gạo được, sao không bỏ quản lý xăng dầu? - Ảnh 1.

Hiện nay Petrolimex chiếm 48% thị phần bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam. Trong ảnh: Khách hàng đang mua xăng. Ảnh: HTD

“Có mâu thuẫn lớn”

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Petrolimex Trần Văn Thanh cho biết tập đoàn đã cổ phần hóa trọn vẹn 18 đơn vị không trực tiếp kinh doanh xăng dầu; tái cấu trúc thành công, đã đi vào làm việc việc hình thành sáu tổng công ty và đều kinh doanh có hiệu quả.

Vốn có của Nhà nước ở Petrolimex hiện ở mức 75% và tập đoàn này đang tiếp tục đề xuất Chính phủ về phương án thoái vốn. Chủ tịch Petrolimex đề nghị cấp có thẩm quyền giãn thời hạn thoái vốn đến năm 2019-2020 thay vì năm 2018 như kế hoạch và tăng tỉ lệ có của nhà đầu tư nước ngoài tối đa đến 49%.

Ông Thanh lập luận: Tỉ lệ vốn nhà đầu tư nước ngoài ở Petrolimex tối đa theo quy định là 20% và hiện đối tác chiến lược JX Nippon đang có 12% cổ phần ở Petrolimex, tỉ lệ room ngoại còn lại dao động 7%-8%, khá thấp. Trong khi 1 công ty kinh doanh xăng dầu khác là PVOil đang được quy định tỉ lệ vốn góp nhà đầu tư nước ngoài lên tới 49%.

“Thị trường chứng khoán đang trong GĐ không tốt lắm, 1 số nhà đầu tư trong nước không đủ nguồn lực quan tâm tới cổ phiếu Petrolimex. Vì thế, dù cấp có thẩm quyền đề nghị vốn ngoại ở tập đoàn không được quá 20% nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục kiến nghị nới thêm tỉ lệ này” – ông Thanh cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng hiện có mâu thuẫn lớn khi vừa đề nghị Petrolimex phải trở thành 1 công ty cổ phần có sự tham dự của cổ đông nước ngoài, đồng thời lại ra 1 chỉ đạo hành chính đề nghị Petrolimex phải thoái vốn trọn vẹn ở các ngành nghề không phục vụ ngành nghề kinh doanh chính của Petrolimex.

“Khi DN đã được cổ phần hóa, độc đáo khi Nhà nước chỉ nắm 51% hoặc dưới 51% thì DN đầu tư vào đâu, có thoái vốn hay không là do cổ đông chọn lọc. Vậy nếu cổ đông nước ngoài ở Petrolimex phản đối chuyện đây thì chúng ta làm sao xử lý được?” – ông Khánh băn khoăn.

Từ đây ông Khánh đề nghị việc của Nhà nước là đưa ra 1 tỉ lệ thoái vốn ở Petrolimex và cho phép Petrolimex được làm việc đúng theo nền 1 công ty cổ phần, 1 số cổ đông sẽ chọn lọc việc đầu tư vốn vào đâu và đầu tư vốn bao nhiêu. “Mong tổ công tác về báo cáo lại có Thủ tướng về câu chuyện này” – ông Khánh nói.

Tuy nhiên, đại diện Vụ Chức năng của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Hiện chưa có chọn lọc nào thay thế 1 số chọn lọc của Thủ tướng liên quan tới việc thoái vốn ở Petrolimex, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã có công văn đôn đốc. Do đây, đề nghị tập đoàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc 1 số chỉ đạo của Thủ tướng; trường hợp cần điều chỉnh, Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Petrolimex kiến nghị dừng công trình lọc hóa dầu 4,8 tỉ USD

Trong báo cáo kiến nghị có tổ công tác của Thủ tướng, Petrolimex đề xuất Chính phủ cho phép tập đoàn này dừng thực hiện dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (Ninh Hòa, Khánh Hòa) để tập trung nguồn lực thực hiện dự án khác.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết bộ này đồng tình có đề xuất dừng dự án nêu trên. “Khi có ý tưởng thi công dự án này, Bộ Tài chính đã có hai văn bản đề nghị thận trọng, tức là đồng tình có ý kiến không nên thi công dự án này” – ông Tuấn cho biết thêm.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục đề nghị Bộ Công Thương cần sớm có báo cáo vụ việc trên lên Thủ tướng.

Từ năm 2008, Petrolimex và 1 số đối tác đã đăng ký đầu tư dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong có số vốn chuẩn bị ban đầu dao động 4,4-4,8 tỉ USD.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp trọn vẹn dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *