Bộ Công thương đang “thiết kế” thêm điều kiện kinh doanh mới cho kinh doanh bán lẻ?

Bộ Công thương đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối. Tuy nhiên, dự thảo này đang được phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định rằng bản chất là Bộ đang kiến trúc thêm 1 vài điều kiện kinh doanh mới.

VCCI nhấn mạnh, 1 số quy định không rõ mục tiêu quản lý nhà nước và có nguy cơ biến tướng thành 1 vài giấy phép con bất hợp lý.

Đơn cử, ở chương quy định về trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại, điều khoản Thứ nhất nêu ra nguyên tắc để xác định trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại sẽ được gọi tên dựa vào tiêu chí nào. Theo đấy, Bộ Công thương đề ra 1 số giới hạn tối thiểu về tổng diện tích, nguyên tắc chữa cháy, an ninh, an toàn…

VCCI cho rằng cần phải tham khảo lại ở nhiều khía cạnh, ví dụ việc đưa ra các tiêu chí này để làm gì? Những cơ sở kinh doanh không cung cấp được được tiêu chí này nhưng vẫn gọi là trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại thì các lợi ích công cộng nào ảnh hưởng? Bên cạnh đấy, 1 vài vận hành kinh doanh trong trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại liên quan đến nhiều loại hàng hóa khác nhau, tương ứng có 1 vài loại hàng hóa đấy có các văn bản chuyên ngành điều chỉnh tương ứng và 1 vài văn bản này đã đủ để kiểm soát rủi ro đối có vận hành này…

Quy định buộc trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại phải mở cửa 1 vài ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tối thiểu từ 10h – 22h tối cũng được xem là không hợp lý. Bởi điều này được VCCI cho rằng là can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của công ty, trong khi đấy là vấn đề phân khúc, không cần bàn tay của Nhà nước.

VCCI còn nhấn mạnh quy định này ở 1 góc độ nào khác cần phải được tham khảo lại về định hướng. Ở 1 vài nước phương Tây, 1 vài trọng điểm thương mại bị hạn chế mở cửa để tạo không gian cho cửa hàng phân phối lẻ nhỏ, chợ truyền thống, nghĩa là vẫn có sự kiểm soát. Nhưng ở Việt Nam, việc kiểm soát này có vẻ chưa thích hợp hoặc chưa cần thiết và còn theo chiều ngược lại.

Mặt khác, Việt Nam thuộc bối cảnh khan hiếm hàng hoá tiêu dùng cũng không diễn ra đến mức ép buộc phải duy trì 1 vài trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại toàn bộ 1 vài ngày. Các vị trí này không phải chỉ toàn phân phối 1 vài sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, do vậy VCCI đặt câu hỏi về căn cứ nào để ép buộc 1 vài trọng điểm thương mại này duy trì vận hành toàn bộ 1 vài ngày trong năm.

Điều khoản khuyến mãi, quảng bá cũng bị phân tách chưa thích hợp. Dự thảo đã đặt ra 1 khung cứng có vận hành khuyến mãi của trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại như: mỗi năm chỉ được tổ chức 3 đợt phân phối hàng giảm giá, 1 vài đợt giảm giá phải được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền; Mỗi đợt giảm giá phải diễn ra tối thiểu trong 30 ngày, số lượng và ngày diễn ra chương trình phải được thông báo cụ thể ở mỗi quảng cáo…

Phía VCCI cho rằng trọng điểm thương mại hay trọng điểm thương mại không phải vận hành đặc biệt để đi ngược lại hay có chính sách phân phối hàng quy định riêng về khuyến mại, trong khi chính sách phân phối hàng khuyến mại chung đã có.

Bên cạnh đấy, 1 vài quy định giới hạn về khuyến mại ở trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại là sự can thiệp sâu vào vận hành kinh doanh của công ty 1 1 vàih bất hợp lý. Nếu lo ngại 1 vài đợt giảm giá ở trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại sẽ ảnh hưởng đến phân khúc tranh giành thì cần phải kiểm soát theo pháp luật tranh giành, chứ không phải kiểm soát riêng theo 1 vàih này, theo VCCI.

Những phân tách trên đang cho thấy 1 khả năng nhiều điều kiện kinh doanh, giấy phép con có thể được sản sinh ra nếu không được các người làm luật cân nhắc kỹ. Điều này sẽ đi ngược lại có các hành động mà phía Bộ Công thương đã nỗ lực trong thời gian qua là cắt giảm vô vàn các thủ tục phiền hà, gây gặp khó cho môi trường đầu tư, kinh doanh.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương từng hết lời khen ngợi Bộ Công thương trong công cuộc này. Ông nói: “Các bộ khác mới chỉ chạy hết 1 vòng, nhưng Bộ Công thương đã chạy sang vòng thứ hai rồi”.

Tuy nhiên, bên cạnh việc cắt giảm, ông Cung lưu ý về việc chống “tái mọc” giấy phép con. “Chúng ta phải kiểm soát 1 vài Luật, Nghị định mới ban hành. Có thể các văn bản phál lý này sẽ đẻ thêm nhiều điều kiện kinh doanh. Cần 1 sự giám sát nghiêm ngặt”, ông nói và cho biết “nếu mọc thêm thì chỉ các thứ cần thiết và phải lý giải được mục tiêu chính sách phân phối hàng”.

Hiện có tốc độ cải 1 vàih như giai đoạn này, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết mục tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh trong năm 2018 sẽ khó đạt. Ông Cung cho rằng phải đến giữa năm 2019 mới đã đi vào hoạt động mục tiêu giảm 50% điều kiện kinh doanh hiện hành, theo thống kê của năm 2017.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *