BIDV ra sao dưới thời ông Trần Bắc Hà?

Mới đây Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo kết quả kỳ họp 26 từ ngày 28 đến 30/5/2018, ở Hà Nội. Theo đây, ông Trần Bắc Hà , nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng BIDV đã vi phạm 1 loạt các tiêu chuẩn, quy chế làm việc.

Cụ thể, nguyên Chủ tịch BID V đã vi phạm tiêu chuẩn tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có thể hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành, vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, chọn lọc 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đây có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng.

Theo phân tích của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, các vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải tham khảo, xử lý kỷ luật.

Được biết, ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981. Sau 10 năm công tác, đến năm 1991, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định. Đến năm 1999, ông Hà được bầu làm Phó Tổng giám đốc BIDV và đến năm 2003 thì làm Tổng giám đốc.

Sau 5 năm ở địa điểm CEO, đến năm 2008, ông Trần Bắc Hà lên nắm giữ ghế Chủ tịch BIDV và liên tục ở địa điểm này 2 nhiệm kỳ.

Đến ngày 1/9/2016, ông Hà nhận chọn lọc nghỉ hưu sau 35 năm gắn bó có nhà băng này và 8 năm 8 tháng ở địa điểm Chủ tịch ngân hàng.

Ngoài địa điểm cựu Chủ tịch BIDV, ông Hà còn được biết đến có vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

BIDV ra sao dưới “triều đại” Trần Bắc Hà?

Ngân hàng BIDV được thành lập ngày 26/4/1957 có tên gọi ban đầu là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Và trong suốt 1 thời gian dài, ông Bắc Hà được coi như là linh hồn của 1 trong các nhà băng lớn nhất Việt Nam này.

Trong thời gian gần 9 năm ông Hà giữ ghế Chủ tịch, BIDV đã có các bước chuyển mình mạnh mẽ.

Cụ thể, tổng tài sản của ngân hàng đã tăng gấp 4 lần, từ mức hơn 246 nghìn tỷ đồng năm 2008 lên hơn 1 triệu tỷ đồng khi kết thúc năm 2016, trở thành nhà băng có tài sản “khủng” nhất trong hệ thống.

BIDV ra sao dưới thời ông Trần Bắc Hà? - Ảnh 1.

Tương tự, vốn điều lệ cũng được tăng đều qua từng năm, từ mức 8.755 tỷ đồng lên 34.187 tỷ đồng, tương đương mức tăng gấp 3,9 lần trong 9 năm và là ngân hàng có vốn điều lệ lớn thứ ba trong hệ thống, sau hai nhà băng có vốn Nhà nước khác là Vietinbank và Vietcombank.

BIDV ra sao dưới thời ông Trần Bắc Hà? - Ảnh 2.

Một điều đáng chú tâm, là trong 9 năm ông Hà giữ cương vị Chủ tịch, thì cho vay bạn của BIDV đều có mức tăng trưởng khá mạnh, từ 14% đến hơn 34%/năm.

Trong đây, ngân hàng nhiều năm liền xảy ra hiện trạng số tiền ngân hàng cho vay vượt số tiền gửi của bạn, như các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2013 2014, 2015.

BIDV ra sao dưới thời ông Trần Bắc Hà? - Ảnh 3.

Cũng nhờ đẩy mạnh tín dụng nên lợi nhuận của BIDV trong 9 năm này có sự chuyển biến rõ nét, từ mức 2.351 tỷ đồng năm 20108 lên 7.709 tỷ đồng khi kết thúc năm 2016, tương đương mức tăng 3,2 lần.

BIDV ra sao dưới thời ông Trần Bắc Hà? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cũng do tăng trưởng cho vay quá nóng, nên nợ xấu của ngân hàng BIDV trong GĐ này cũng “phình to” có tốc độ nhanh tương ứng.

Nếu như kết thúc năm 2008, tổng nợ xấu của ngân hàng chỉ ở mức 4.183 tỷ đồng, tương đương 2,6% trên tổng dư nợ thì kết thúc năm 2016, con số này đã lên tới 14.428 tỷ đồng, tương đương mức tăng gấp 3,4 lần và lớn hơn cả vốn điều lệ của ngân hàng hạng trung như Techcombank, Eximbank hay ACB.

BIDV ra sao dưới thời ông Trần Bắc Hà? - Ảnh 5.

Đáng chú tâm, riêng số nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng tăng tới 6 lần trong 9 năm, từ mức 1136 tỷ đồng lên gần 7.000 tỷ đồng và chiếm tới 47,9% tổng nợ xấu. Dù vậy, nhờ đẩy mạnh cho vay nên đến cuối năm 2016, mật độ nợ xấu của ngân hàng chỉ ở mức 1,99% trên tổng dư nợ.

Một trong các con nợ lớn nhất và cũng chính là mối lo lớn của không ít cổ đông BIDV chính là CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Theo chia sẻ của ông Hà ở cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên tổ chức hồi tháng 4 năm 2016, thì tổng dư nợ của công ty này ở ngân hàng lên tới 10.500 tỷ đồng, tương đương 30,7% vốn điều lệ ở thời điểm đây của BIDV.

Từng vướng 1 loạt tin đồn bị bắt


  • 3 vi phạm nghiêm trọng của ông Trần Bắc Hà khi làm ‘thuyền trưởng’ BIDV

Tên tuổi ông Trần Bắc Hà không chỉ gắn liền có BIDV, 1 trong các ngân hàng lớn nhất Việt Nam, mà ông còn “nổi như cồn” khi từng có rất nhiều tin đồn ông bị bắt giữ.

Hồi năm 2013, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt gây ảnh hưởng xấu đến phân khúc tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ, khiến vô vàn cổ phiếu bị “bán tháo”, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh.

Ngay sau đây BIDV đã bác bỏ tin đồn trên và cho biết đây là tài liệu bịa đặt có dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi.

Đến năm 2017, tin đồn ông Hà bị bắt lại rộ lên sau khi nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông Hà có ký duyệt cho vay đối có Ngân hàng Xây Dựng.

Cụ thể, thời điểm năm 2013, ông Trần Bắc Hà là người đứng đầu phân ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc ủy ban quản lý rủi ro của BIDV.

Với cương vị của mình, ông Hà đã ký 12 chọn lọc phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn, sau đây, BIDV chấp thuận cho các công ty này vay 4.700 tỷ đồng. Việc cho vay này đã được Ngân hàng Nhà nước kết luận có vô vàn sai phạm.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *