Bầu Đức còn gì sau thương vụ hợp tác với Thaco?

Ba tháng gần đây, cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai ( HAGL Agrico ) và cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ( HAGL ) đã tạo nên 1 làn sóng đầu tư theo tin đồn kinh điển.

Không ít nhà đầu tư đã gấp rưỡi, gấp đôi tài khoản nhờ đợt sóng này. Tin đồn ấy đến nay đã không còn là tin đồn, mà là sự thật.

“Đây là cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von về hợp tác chiến lược giữa HAGL và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải ( Thaco ). Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh đây không phải là cuộc giải cứu truyền thống theo kiểu “kêu gọi mua nông sản rớt giá”, mà là “chuyển nhượng sáp nhập, hợp tác để hai bên cộng thắng”.

Ông Lê Hải Trà, phụ trách HĐQT Sở chuyển nhượng Chứng khoán TP. HCM (HoSE), nơi bộ đôi HNG – HAG đang niêm yết, thì gọi thương vụ giải cứu HAGL của Thaco là “giúp đỡ doanh nghiệp anh em trong cơn bĩ cực”.

Hành trình ‘phân phối hết cơ ngơi’

Thực chất, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang dần phân phối hết “cơ ngơi” của mình. Trước là phân phối mảng mía những con phố, mảng thủy điện, sau là phân phối mảng BĐS, mảng nông nghiệp.

Theo biên bản hợp tác, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – đơn vị thành viên của Thaco – chọn lọc đầu tư để có 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar có số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Thaco có lượng cổ phần chi phối cũng nghĩa là dự án HAGL Myanmar đã không còn nằm trong tay HAGL, cũng nghĩa là doanh nghiệp của bầu Đức gần như không còn mảng BĐS.

Trước đây, HAGL cũng đã phân phối mảng mía những con phố cho Tập đoàn Thành Thành Công và phân phối mảng thủy điện cho Bitexco. Công ty này hiện chỉ còn lại mảng nông nghiệp, thế nhưng, quyền tự quyết có thể cũng không còn nằm trong tay bầu Đức.

Thông qua hợp đồng chuyển nhượng trái phiếu chuyển đổi và mua thêm cổ phiếu, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sẽ có 35% vốn điều lệ HAGL Agrico, có tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Hiện HAGL đang có tổng cộng 63,7% vốn điều lệ HAGL Agrico (cả có trực tiếp và gián tiếp), tương đương dao động 565 triệu cổ phiếu HNG.

Tuy nhiên, khi lượng trái phiếu tương đương 20% vốn điều lệ HAGL Agrico mà Thaco có được chuyển đổi, tổng mật độ có của HAGL ở HAGL Agrico sẽ bị pha loãng xuống còn dao động 51% (mật độ có trực tiếp giảm từ 55,1% xuống chỉ còn 44%).

Như đã đề cập phía trên, ngoài việc có 20% vốn điều lệ HAGL Agrico thông qua trái phiếu chuyển đổi, Thaco cộng nhóm cổ đông liên quan cũng áp dụng nâng có lên 35%.

Lượng cổ phần tương đương 15% vốn còn lại có thể được mua thông qua 4 nhữngh chính: (1) mua từ những nhà đầu tư không phải HAGL, (2) mua trái phiếu chuyển đổi, (3) mua chính từ HAGL và (4) phát hành riêng lẻ.

Ở trường hợp (2), (3) và (4), HAGL sẽ giảm tổng mật độ có ở HAGL Agrico xuống dưới 50%, nghĩa là bầu Đức không còn quyền tự quyết. Thậm chí, nếu mua trọn vẹn 15% vốn từ HAGL thì mật độ có của Thaco và HAGL là gần như ngang nhau.

Và nếu tổng mật độ có của HAGL ở HAGL Agrico giảm xuống dưới 50% thì kết quả kinh doanh của HAGL Agrico sẽ không còn hợp nhất vào HAGL. Khi ấy, HAGL gần như thuần túy là doanh nghiệp tài chính.

Chủ nợ mừng thầm

Việc HAGL được “giải cứu” hẳn là tin mừng có những chủ nợ của doanh nghiệp này.


  • Hành trình kêu gọi hợp tác từ Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương của bầu Đức

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2018, tổng nợ vay của HAGL đến hết ngày 30/6/2018 là trên 23.000 tỷ đồng.

Hiện HAGL đang vay BIDV 3.347 tỷ đồng, Sacombank 2.828 tỷ đồng, Ngân hàng liên doanh Lào – Việt 1.771 tỷ đồng, TPBank 1.528 tỷ đồng, HDBank 1.495 tỷ đồng.

Về trái phiếu, chủ nợ lớn nhất của HAGL là BIDV và Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) có 5.876 tỷ đồng, Công ty Chứng khoán Euro Capital có 1.694 tỷ đồng, VPBS có 991 tỷ đồng, Công ty Chứng khoán Phú Gia có 930 tỷ đồng, FPTS và VPBank có 594 tỷ đồng, Công ty Chứng khoán IB và VPBank có 551 tỷ đồng, ACBS có 540 tỷ đồng.

Trước mắt, việc phân phối dự án HAGL Myanmar sẽ đem lại hàng nghìn tỷ để HAGL trả nợ. Hơn thế nữa, có sự tham dự của Thaco, tình hình kinh doanh của HAGL Agrico đảm bảo sẽ tốt hơn nhiều, kéo theo khả năng trả nợ cũng tốt lên. Thậm chí, Thaco còn cam đoan thu xếp để cơ cấu lại những khoản nợ vay dao động 14.000 tỷ đồng của HAGL Agrico.

‘Cơ ngơi’ dần phân phối hết, gánh nặng nợ vay cũng đã có thể đặt xuống, bầu Đức nhường lại giấc mơ Myanmar và cộng vẽ giấc mơ nông nghiệp có tỷ phú Trần Bá Dương.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *