Bầu Đức chật vật xoay vần đến bao giờ?

Cuộc xoay vần chiến lược của bầu Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) – thường khiến cổ đông vội vã chạy theo.

Từ việc ông bỏ nhà đất (bất động sản) trồng cao su, bỏ cao su đi nuôi bò, và năm nay dừng nuôi bò chuyển sang đầu tư vườn cây ăn trái… mỗi lần một sốh tân đều kèm một số tuyên bố rất mạnh mẽ khiến cổ đông chẳng thể không tin tưởng, cũng bởi một số gì 1 chàng thanh niên trượt đại học 4 lần này từng làm được. Tuy nhiên, một số kế hoạch này thực ở thường không thuận lợi.

Đơn cử ở ĐHĐCĐ thường niên mới đó, ông Đức hùng hồn cho biết sẽ dồn toàn lực phát triển cây ăn trái, còn dự án nuôi bò hay cọ dầu đều tạm dừng bởi không có tiền để làm!

Trong khi 3 năm trước, bầu Đức tuyên bố đầu tư nuôi bò có kỳ vọng vào nguồn thu khổng lồ. Song, đến hôm nay bò có bầu Đức chỉ nuôi để lấy phân vì biên lợi nhuận từ mảng này giảm tốc rất nhanh, nên HAGL không còn lấy là trọng tâm kinh doanh; còn bao nhiêu tiền có được sẽ dùng đầu tư cho trồng cây.

Nợ gấp 2,5 lần vốn, 1 năm trả đến 1.300 tỷ đồng lãi vay – chiếm 25% doanh thu!

Nói về HAGL, làm bất động sản, cao su, bò hay chuối thì đều phải đối mặt có gặp khó lớn nhất từ trước đến nay là dòng vốn, nợ hàng chục ngàn tỷ, cây ăn trái vẫn chưa cho thấy doanh thu nhiều, trọn vẹn tài sản gần như đem thế chấp cho một số khoản vay…

Cố gắng giải quyết, có thể nói là cầm cự nhiều năm qua khiến đa số cổ đông kỳ cựu mất dần niềm tin, minh chứng là sự vắng mặt trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2018.

Mặt khác, một số câu hỏi trọng tâm như “tổng nợ thực của HAGL là bao nhiêu, Công ty đang chi trả nợ như thế nào cho 1 năm”… được đưa ra chất vấn ban lãnh đạo. Trả lời điều này, Chủ tịch Tập đoàn cho biết lãi vay bình quân hàng năm 1.300 tỷ và đang giảm dần theo đà giảm nợ gốc.

Chưa kể, tài sản HAGL hiện đến 53.000 tỷ, “cộng lắm phân phối là trả hết nợ“, bầu Đức nói.

Nói là vậy nhưng nếu so sánh số tiền trả lãi có doanh thu hằng năm, chẳng hạn năm 2018 HAGL thu về 6.000 tỷ doanh thu thì 25% số đó đã chi cho trả nợ, chưa kể nhiều kinh phí khác cho GĐ triển khai ban đầu, lợi nhuận ít ỏi thu phải tích góp bao lâu mới đủ cung cấp nhu cầu toàn doanh nghiệp?

Thậm chí, nợ vay lên đến hàng chục ngàn tỷ, tức HAGL phải mất ít nhất vài năm để trả hết nợ, cắt giảm được kinh phí lãi vay đang đè nặng!

Còn việc giá trị tài sản, chấp nhận phân phối sẽ trả được nợ nhưng thanh khoản có cho phép, và phân phối được bao nhiêu vẫn chưa thể trả lời được.

Tính đến thời điểm 31/3/2018, tổng nợ Tập đoàn ghi nhận 34.812 tỷ, trong đó nợ vay (ngắn và dài hạn) chiếm hơn 22.000 tỷ – gấp 2,5 lần vốn chủ có. Kiểm toán cũng lưu ý khả năng làm việc liên tục Tập đoàn khi cuối năm 2017, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn.

Hiện, Tập đoàn vẫn theo đuổi phương án tái cơ cấu nợ bằng trái phiếu, đồng thời riển khai đồng bộ việc phân phối tài sản, thu hồi một số khoản phải thu, đàm phán giao dịch 1 phần vốn ở dự án HAGL Myanmar nhằm giảm số dư nợ vay.

Tuy nhiên đến đại hội 2018 HAGL vẫn chưa cung cấp thêm được bất kỳ tài liệu gì về tính khả thi kế hoạch phát hành trái phiếu năm nay, một số đối tác tham dự mua lại dự án Myanmar…

 Bầu Đức chật vật xoay vần đến bao giờ? - Ảnh 1.

Năm qua tổng nợ Tập đoàn ghi nhận giảm hơn 900 tỷ, đặc trưng khoản mục vay ngắn hạn từ mức 5.717 tỷ được cắt giảm 1 nửa chỉ còn 2.529 tỷ đồng.

Cây ăn trái sẽ làm trụ cột được bao lâu?

Quay trở lại có “core business” của HAGL, bây giờ đến chiến lược ở cây ăn trái, tiềm năng có song rủi ro cũng đã đi vào làm việc. Từng đầu tư chanh dây, ớt nhưng đến nay bầu Đức cho biết đó không là cây trọng tâm bởi biên lợi nhuận không quá cao.

Tập đoàn theo đó sẽ tập trung nguồn lực vào chuối, cộng 3 loại cây dài hạn khác là thanh long, mít và bưởi da xanh.

Có thể thấy rằng, vẫn là mảng trái cây, song có vẻ Tập đoàn cũng dịch chuyển trọng tâm. Chiến lược kinh doanh có bầu Đức là tầm nhìn lâu dài, song chỉ trong vòng 10 năm HAGL liên tục đổi trụ, bởi một số nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là, liệu rằng chuối, thanh long, mít và bưởi có kịp có về nguồn thu cho Tập đoàn trước khi lại bị chuyển dịch?

Chưa kể, tính đến hôm nay nguồn thu từ một số loại quả này đều chưa đủ nhiều để khiến cổ đông yên lòng.

Phân trần về điều này, bầu Đức cho biết làm cây ăn trái phải mất 2-3 năm mới thấy được dòng tiền, bởi thế ông nhắn nhủ cổ đông chờ đợi, chuẩn bị năm 2019 doanh thu HAGL sẽ đột biến khi trọn vẹn vườn cây đi vào thu hoạch, năm 2020 trọn vẹn tổng diện tích canh tác cũng sẽ được khai thác.

Một nhân tố khác, có một số căn cứ như nhu cầu phân khúc lớn, trong đó dư địa Trung Quốc về chuối đạt đến 15.000 tấn nhưng HAG hiện chỉ cung cấp đâu đó 250 tấn; biên lợi nhuận cao từ 35-77%… sự lạc quan của bầu Đức vẫn chưa thực sự thuyết phục phân khúc.

Bởi, làm nông phải đối mặt có rất nhiều rủi ro về thời tiết, mùa vụ, sâu bệnh… đặc trưng là rủi ro từ đối tác Trung Quốc – khi phân khúc còn đó rất nhiều nỗi đau của nông dân trong quá trình giao thương có thương lái Trung Quốc.

Kết quả là, trên phân khúc, cổ phiếu HAG vẫn mãi loanh quanh mốc 4.000 đồng/cp. Nói về hiện trạng này, bầu Đức cho biết rất xót khi cổ đông Tập đoàn thậm chí phân phối nhà vì tin tưởng HAGL, tuy nhiên ông vẫn chẳng thể hiểu vì nguyên nhân gì mà cổ phiếu chưa bình phục trong khi kinh doanh đang khởi sắc trở lại!

Song, tiết lộ đang tìm một số nhà đầu tư lớn rót vốn, bầu Đức tự tin cổ phiếu HAG đến cuối năm sẽ tăng. Đồng thời, HAGL cũng đang sốt sắng thực hiện dự án tái cấu trúc trọn vẹn Tập đoàn cho 10 năm đến, trong đó người cầm cương ban chiến lược chính là ông Lý Xuân Hải.

 Bầu Đức chật vật xoay vần đến bao giờ? - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu HAG thời gian qua.

Lợi nhuận tăng, song biên cũng chỉ ở mức 1%

Về kinh doanh, năm 2017 Tập đoàn ghi nhận lãi ròng trở lại, từ âm hơn 1.300 tỷ đã thu về gần 70 tỷ đồng tiền lời là 1 thành tích đáng kể.

Tuy nhiên, nếu xét trên hiệu suất kinh doanh vẫn còn khá rệu rã. Biên lợi nhuận 2017 ghi nhận dương về mức 1% (cuối năm 2016 âm hơn 18%), mức ROA và ROE vẫn dưới 0,5, EPS đâu đó cũng chỉ 800 đồng!

Mặt khác, nhìn vào bức tranh kinh doanh của HAGL GĐ 2006-2017, thuận lợi bắt gặp sự biến động lên xuống của biên lãi đi cộng có một số một sốh tân về chiến lược kinh doanh trọng tâm.

Điểm lại, năm 2008-2011, có lợi thế từ quỹ đất lớn, HAGL liên tục thu lợi lớn từ bất động sản, thậm chí bầu Đức còn chơi ngông phá giá căn hộ 50% khiến nhiều đơn vị cộng ngành điêu đứng. Giai đoạn bất động sản đóng băng, HAGL vẫn thu mạnh từ khoáng sản khi phân phối quặng cho Trung Quốc có giá tốt, hay dự án thủy điện cũng được đưa vào trọng tâm nguồn thu.

Bước sang năm 2013, 20.000 ha cao su đi vào khai thác tiếp tục đưa HAGL “rảo” bước trên đà tăng trưởng. Đến GĐ 2015-2016, trong cơn bĩ cực nợ nần chính doanh thu từ nuôi bò làm “phao” cứu sinh cho HAGL.

 Bầu Đức chật vật xoay vần đến bao giờ? - Ảnh 3.

Và bước sang năm 2018 tức năm thứ 3 trong đề án tái cấu trúc, HAGL chuẩn bị doanh thu thuần đạt 6.217 tỷ và lợi nhuận gộp 2.766 tỷ đồng, trong đó mảng cây ăn trái đóng góp đến 80%. Tổng lợi nhuận trước thuế chuẩn bị đạt 200 tỷ đồng.

Phân tích sâu, người đứng đầu HAGL cho biết có lợi thế diện tích hơn 13.500 ha, Tập đoàn có thể làm việc trực tiếp có đối tác nước ngoài để cắt giảm một số khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận.

Đáng chú tâm, Chủ tịch HAGL còn khẳng định ngân hàng sẽ sớm cho Tập đoàn vay trở lại, thậm chí giảm lãi; có cơ cấu vốn GĐ này điều này nghe có vẻ không khả thi, hoặc nếu có thì cũng phải mất vài năm nữa!

Và 1 vấn đề cuối cộng liên quan đến câu chuyện tin hay không tin bầu Đức rằng HAGL sẽ trở lại địa vị 10 năm có trọng tâm là cây ăn trái, chính là một số gì doanh nhân này đã làm được. Xuất thân từ 1 gia đình nghèo khó, sớm có quyết tâm đổi đời, bầu Đức đã thực hiện hóa giấc mơ tậu máy bay riêng cho mình.

Trong kinh doanh, ông cũng là người thấu hiểu bản chất của một số lĩnh vực kinh doanh, từ lĩnh vực căn bản là gỗ, bầu Đức đã đưa HAGL đến phân khúc bất động sản có tỷ suất lợi nhuận lên đến hàng trăm phần trăm trong thời kỳ tăng trưởng mạnh năm 2007, cao su thì Việt Nam nằm trong top 5 một số nước có sản lượng cao su môi trường xung quanh danh tiếng địa cầu một số năm 2010-2011…

Và hôm nay, phân khúc cây ăn trái cũng được phân tích rất cao có biên lợi nhuận dao động từ 35-77%.

Riêng có chuối, ông Đức khẳng định là loại quả có lại hiệu quả cao, nhu cầu phân khúc lớn, trong đó Trung Quốc chiếm 80%, đến Hàn Quốc và Nhật nên đươc xếp vào nhóm cây triển vọng trong tương lai. Hiện, HAGL cũng đã bắt tay có Thế giới Di động trong khâu phân phối sản phẩm chuối.

 Bầu Đức chật vật xoay vần đến bao giờ? - Ảnh 4.

Sản phẩm chuối của HAGL được bày phân phối.

Tựu trung, chiến lược cốt lõi và dài hạn của HAGL chưa được biểu hiện rõ, việc phân sức đầu tư có làm giảm sức tranh giành của HAGL so có một số đối thủ chỉ có 1 lĩnh vực cốt lõi vẫn là câu hỏi lớn đặt ra cho ông chủ Tập đoàn này.

Nếu xét trên nhân tố nhân lực, bầu Đức theo nhận định là 1 người có tâm và tài. Hơn hết, ông đang đặt cược toàn bộ vào HAG, “có Chủ tịch nào làm được như tôi”, bầu Đức nhắn nhủ cổ đông hãy tiếp tục tin tưởng Tập đoàn vì chính ông đang làm cực kỳ có thể.

Nói đi cũng phải nói lại, kinh doanh muốn thành công bên cạnh “nhân hòa”, phải có “thiên thời địa lợi”, tương lai HAGL vẫn đang chia làm hai luồng quan điểm: (1) ủng hộ chọn lọc đi vào mảng nông nghiệp của bầu Đức, (2) lợi nhuận làm ra chỉ bằng nửa tiền trả lãi vay, đến bao giờ HAGL mới “ngóc đầu” lên nổi?

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *