Báo Trung Quốc: Không cần lo đến chiến tranh với Mỹ, Trung Quốc sẽ thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2030

ADB: Trong chiến tranh, chẳng có nước nào hưởng lợi!

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng của châu Á vào năm tới sẽ bị ảnh hưởng bởi sự leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. ADB cũng phân tích, động thái tăng lãi suất của Mỹ và biến động tỷ giá có thể đẩy nhanh dòng vốn từ 1 số nước châu Á.

Trong báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á, ADB vẫn duy trì dự đoán tăng trưởng của châu Á ở mức 6% trong năm nay, nhưng cắt giảm dự đoán cho năm 2019 xuống còn từ 5,8% đến 5,9% trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu càng ngày càng tăng và thanh khoản toàn cầu nghiêm ngặt hơn.

Ngân hàng ADB cho rằng 1 số giải pháp bảo hộ sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc xuống 0,5 điểm phần trăm nhưng sẽ không ảnh hưởng tới phần còn lại của khu vực châu Á.

“Tuy nhiên, bất kỳ sự leo thang nào nữa trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ví dụ như thuế suất 25% đối có toàn bộ thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc, sẽ gây ra hậu quả lớn hơn”, báo cáo ADB cho biết.

Hôm 24/9, Mỹ đã áp mức thuế 10% đối có 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và sẽ tăng mức thuế này lên 25% vào tháng 1/2019. Washington cũng đe dọa sẽ nhắm mục tiêu nữa vào số hàng hóa trị giá 267 tỷ USD của Trung Quốc.

Trước áp lực của Mỹ, Trung Quốc đáp trả bằng 1 sốh đánh thuế có mức tương tự vào 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ và sẽ tăng mức thuế lên 25% vào cuối năm nay.

Trước đó Mỹ đã áp mức thuế 25% có 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, càng thúc đẩy thêm 1 số giải pháp trả đũa tương tự từ phía Trung Quốc.

Giới chuyên gia dự đoán, Trung Quốc có thể mất 1 điểm phần trăm GDP, trong khi Mỹ sẽ mất 0,2 điểm phần trăm trong cuộc chiến thương mại này. Các nền kinh tế khác ở châu Á cũng sẽ ít nhiều chịu dư chấn khi sản xuất đình trệ khi do chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng.

Dự báo tăng trưởng trong năm nay của Trung Quốc là giữ ở mức 6,6% nhưng triển vọng năm sau sẽ giảm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 6,3% vì nguồn cầu tăng chậm và mối quan hệ không hòa thuận có Mỹ.

Báo Trung Quốc: Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất địa cầu

Trước các dự đoán về sụt giảm tăng trưởng của khu vực châu Á trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, trang China Daily lại trích dẫn phân tích của HSBC khi ngân hàng này tỏ ra lạc quan có triển vọng kinh tế Trung Quốc. Theo đó, HSBC nhận định, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất địa cầu vào năm 2030.

Nghiên cứu này cũng dự đoán Trung Quốc sẽ đóng góp lớn nhất cho sự phát triển kinh tế toàn cầu vào thập kỷ tới. Cụ thể, GDP của Trung Quốc sẽ tăng từ 14.100 tỷ USD giai đoạn này lên tới 26.000 tỷ USD vào năm 2030, trong khi GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng chậm từ 20,4 nghìn tỷ USD lên 25.200 tỷ USD vào cộng thời điểm.

Dự báo này rõ ràng ngược lại có tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước rằng Trung Quốc đã không còn đi đúng hướng để vượt qua Mỹ trong 1 thời gian rất ngắn.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *