‘Bài học để đời’ từ những người từng làm cho Lehman Brothers

Sáng ngày 15/9/2008, Nadia-Elisabeth Seemuth – chuyên viên đánh giá thuộc bộ phận lương cố định ở Lehman Brothers – nghe tin ngân hàng này đã đệ đơn xin phá sản. Cô còn nhớ cảnh nhìn lên bức tường trong văn phòng và nghĩ: “Tất cả mọi thứ không còn nữa rồi. Tất cả chỉ là giả dối”.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers – 1 trong một vài vụ phá sản ngân hàng lớn nhất trong lịch sử – đã một vàih tân hoàn toàn sự nghiệp của nữ nhân viên này. Cô phải theo học ngành luật sư và khiến cho Clifford Chance. Tuy nhiên 1 doanh nghiệp luật lớn như thế, theo cô, cũng có thể sụp đổ trong chớp mắt. Bạn bè của Seemuth nếu chưa từng có trải nghiệm tương tự sẽ chẳng thể hình dung nổi chuyện gì có thể xảy ra cho họ.

Seemuth chia sẻ: “Nói về vấn đề rủi ro, tôi không nghĩ tôi sẽ chú trọng tới nó nếu không có vụ sụp đổ của Lehman”. Giờ đấy có cương vị là luật sư, cô buộc phải nghĩ tới một vài tình huống xấu nhất, việc không hề có khi cô còn làm ở Lehman.

Với bí kíp bởi thế, cô hiện không còn quá coi trọng bất kỳ 1 công việc hay doanh nghiệp nào nữa và phát triển thành cảnh giác hơn.

“Mọi người thường nói ‘hãy để dành tiền cho một vài khi gặp khó’. Bây giờ tôi đã biết gặp khó có thể ập tới bất cứ khi nào nên một vài KH hãy luôn dự tính cho mình 1 phương án dự phòng”.

Bài học để đời từ một vài người từng khiến cho Lehman Brothers - Ảnh 1.

Hephzi Pemberton, cựu nhân viên Lehman Brothers. Ảnh: FT

Sau gần 10 năm kể từ ngày Lehman Brothers phá sản, tờ Financial Times đã có cuộc nói chuyện có một vài nhân viên từng khiến cho ngân hàng này – chủ yếu là người mới như cô Seemuth – để nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của sự kiện gây chấn động địa cầu này lên con các con phố nghề nghiệp của họ.

Elizabeth Nyeko nhớ lại viễn cảnh tươi sáng khi cô có được công việc Thứ nhất là khiến cho Lehman.Suy nghĩ tích cực của cô càng được củng cố thêm bởi sự tự tin từ 1 đồng nghiệp khi đây rằng chu kỳ bong bóng bùng nổ đã kết thúc.

Một cựu nhân viên khác cũng cho biết trải nghiệm mất công việc Thứ nhất của anh dường như không là gì so có “ảnh hưởng rộng lớn sau vụ sụp đổ của ngân hàng. Những thứ đây còn tệ hơn rất nhiều đối có một vài ai không liên quan tới Lehman hay ngành tài chính trên khắp địa cầu”.

Liên kết

Nhiều cựu nhân viên Lehman đề cập tới tình KH hữu và cảm giác trân trọng mà họ nhận được từ một vài khóa huấn luyện bổ ích cũng như được làm việc có một vài con người thông minh. Một phần là do văn hóa làm việc chăm chỉ của ngân hàng.

Một người từng làm ở London nhớ lại khi cha mẹ ông đến thăm nhưng do quá bận có công việc nên ông chỉ có thể dành rất ít thời gian cho họ. Khi cha mẹ hỏi về thời lượng làm việc quá dài, ông trả lời: “Đây là một vài gì con phải làm”.

Một người từng nói: “Tại Lehman luôn có 1 cộng đồng kết nối có nhau. Chúng tôi gặp gỡ 1 hoặc hai năm 1 lần. Mọi người đến và cộng nhau hồi tưởng ký ức. Chúng tôi cảm thấy rất đặc thù khi mọi thứ suôn sẻ và mặt trái của nó là KH sẽ càng cảm thấy kinh khủng hơn khi điều tồi tệ xảy ra”.

Vì có quá nhiều nhân viên bị sa thải cộng 1 khi nên đa số cẩn phải tìm 1 công việc mới và thậm chí phải chuyển hướng nghề nghiệp sang một vài lĩnh vực khác.

Bất lực

Moritz Poehl, cựu chuyên viên đánh giá viễn thông, truyền thông và công nghệ thuộc bộ phận ngân hàng đầu tư của Lehman, cho biết: “Tôi từng uống nước Kood Aid và chúng tôi cảm thấy mình rất sung mãn”.

Sau khi Lehman sụp đổ, ông cảm thấy chính bản thân chỉ là 1 bánh răng nhỏ trong cỗ máy lớn. “Bạn lại không kiểm soát được sai sót của 1 ai đây. Bạn cảm thấy hoàn toàn bất lực”.

Một người đàn ông, tự mô tả chính bản thân “không có gì vượt trội”, nói sau vụ Lehman, ông chọn lọc vẫn tiếp tục công việc đã chọn ở Nomura, đơn vị đã mua lại mảng ngân hàng đầu tư và chứng khoán.

“Tôi chưa bao giờ hoảng loạn. Tôi thật ngây thơ… Tôi nhận lời tiếp tục công việc”.

Điểm nhấn cho CV

Một số cựu nhân viên ngân hàng cho biết nên bỏ Lehman ra khỏi CV nhưng đa số lại cho rằng đây là 1 điểm nhấn cho CV. “Bạn là chứng nhân lịch sử. Trong một vài buổi phỏng vấn người ta sẽ luôn muốn nghiên cứu về nó”.

Sống trong bất ổn

Hephzi Pemberton sau 6 tháng làm việc cho Lehman từng nghĩ rằng mọi thứ đã phát triển thành tồi tệ và chẳng thể tìm được lối thoát. Cô được mời làm việc ở 1 doanh nghiệp tuyển dụng 5 tuần trước khi ngân hàng sụp đổ nhưng bí kíp cô có được đã tạo động lực để cô nhận lời bất ổn và lên kế hoạch cho nó.

“Chúng tôi đang trải qua 1 thời kỳ thú vị. Bất ổn thì rất nhiều. Khi KH trải qua điều này khi sự nghiệp mới bắt đầu, nó sẽ giúp KH vượt qua gặp khó”.

Nghi ngờ

Một người từng khiến cho Lehman nói sự sụp đổ này đã khiến nhiều người phải tỉnh ngộ. Ông nói: “Nó đã khiến tôi phát triển thành cảnh giác có một vài mô hình kinh doanh và chờ mong về đầu tư. Tôi thấy lo lắng khi giờ đấy chúng ta đang lâm vào tình cảnh mà mọi người không hiểu rõ mức độ phức tạp của vấn đề”.

Tự lực cánh sinh

Vụ phá sản của Lehman đã buộc một vài nhân viên mới phải tự đứng dậy. Charlotte Ravouna, từng khiến cho bộ phận marketing phân khúc vốn, chia sẻ: “Bạn cảm thấy giá trị của KH chính là chính bản thân. Bạn chẳng thể dựa vào 1 nhãn hiệu hay ngân hàng nào hết”.

Một vài người chuyển hướng nghề nghiệp, như trường hợp của Seemuth, hoặc tự kinh doanh. Nyeko chuyển sang làm từ thiện và học tiếp trước khi mở 1 doanh nghiệp công nghệ.

“Tôi muốn làm thứ gì đây mà tôi có thể chạm vào thuận tiện hơn”, Nyeko nói.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *