Bác sĩ đại diện WHO tại Việt Nam: Giá 1 bao thuốc ở Úc khoảng 400 ngàn đồng, ở Singapore là 200 ngàn đồng, Việt Nam chỉ từ 6-7 ngàn đồng, đã đến lúc tăng thuế thuốc lá!

Hút thuốc lá gây hại cho sức khoẻ là tài liệu không có gì mới mẻ. Điều này vẫn được truyền thông đề cập không ngừng nghỉ và ngay cả nội dung in trên bao bì mỗi gói thuốc cũng hiển thị rất rõ.

Có thể kể ra những con số đáng “giật mình” như: thuốc lá chứa tới 70 chất gây ung thư; là tác nhân gây ra 11 loại ung thư khác nhau mà đáng ngại nhất là ung thư phổi; mỗi năm cướp đi sinh mạng của 10 triệu người trên địa cầu trong đó có tới 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động…

Tác hại là vậy nhưng ở Việt Nam giai đoạn này, mật độ người hút thuốc lá đang ở “top” trên của địa cầu. Theo nghiên cứu kỹ của Tổ chức Y tế địa cầu (WHO), Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất địa cầu. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%, tương đương dao động trên 20 triệu người.

Một trong những lý do phổ biến là do giá thuốc lá ở Việt Nam đang ở mức rất rẻ, và càng ngày càng rẻ do lương của người dân đang dần tăng lên. Thông tin từ WHO tiết lộ giá thuốc lá của Việt Nam nằm trong số 15 nước thấp nhất địa cầu, thấp hơn nhiều lần giá thuốc ở 1 số quốc gia như Singapore hay Úc.

“Ở bên Úc, giá thuốc lá dao động 25 đô Úc mỗi bao, tương đương 400.000 tiền Việt. Hoặc như ở Singapore 12 đô Sing mỗi bao, nghĩa là dao động 200.000 đồng. Trong khi Việt Nam chỉ 10.000 đồng, có những bao 6.000 – 7.000 đồng nên mua quá dễ”, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của WHO ở Việt Nam cho biết.

Bác sĩ đại diện WHO ở Việt Nam: Giá 1 bao thuốc ở Úc dao động 400 ngàn đồng, ở Singapore là 200 ngàn đồng, Việt Nam chỉ từ 6-7 ngàn đồng, đã đến lúc tăng thuế thuốc lá! - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm

Cũng theo bác sĩ Lâm, thuế tiêu thụ đặc trưng đối có thuốc lá ở Việt Nam hiện tiến hành ở mức 70% giá xuất xưởng. Tuy nhiên khi tính theo chuẩn quốc tế là “mật độ thuế trong giá bán lẻ”, thì mật độ thuế của Việt Nam (bao gồm cả thuế VAT) chỉ chiếm dao động 36% giá bán lẻ thuốc lá.

Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so có trung bình địa cầu (56%), thấp hơn phần đông những nước ASEAN (Thái Lan 73%, Singapore 66%, Brunei 62%) và nhữngh xa so có khuyến cáo của WHO (70%).

“Vì vậy, những chuyên gia phân tách phương pháp tuyên truyền khó giảm mật độ người hút thuốc, đặc trưng ở trẻ em cấp 2, cấp 3, nhưng tăng thuế thì dễ và hiệu quả hơn nhiều”, bác sĩ Lâm nhận định.

Tăng thuế thuốc lá đồng nghĩa có tăng thu ngân sách

Ngoài lợi ích giảm mật độ sử dụng thuốc lá, chuyên gia WTO cũng cho biết tăng thuế là nhữngh những chính phủ có thể tăng thu ngân sách. Ước tính trên phạm vi toàn cầu nếu tăng thuế 10% thì những khoản thu chính phủ tăng thêm 7%.

Trong bối cảnh ở Việt Nam, mỗi năm thâm hụt ngân sách dao động 4-5% GDP, tương đương 10 tỷ USD, thì nguồn thu từ thuế thuốc lá có thể là 1 khoản bù đắp đáng kể.

“Vấn đề là chính phủ chưa thu ở mức thích hợp, thu thấp quá”, bác sĩ Lâm than phiền.

Lấy ví dụ tương quan để so sánh, ông cho biết Thái Lan tiến hành tăng thuế thuốc lá đều đặn qua những năm nên nguồn thu đã tăng từ 500 triệu USD vào năm 1991 lên dao động 2 tỷ USD vào năm 2015, trong khi số lượng thuốc lá tiêu thụ ở Thái chỉ bằng dao động hơn 1 nửa của Việt Nam.

Một trường hợp gần gũi hơn là Phillippines. Tại đó, việc tăng thuế đã giúp chính phủ tăng thu ngân sách từ 680 triệu USD năm 2012 lên 2,2 tỷ USD năm 2015, gấp 3 lần khoản thu 700 triệu USD từ thuế thuốc lá của Việt Nam. Trong khi đó, Philippines cũng có dân số dao động 94 triệu người, mật độ người hút thuốc cũng tương đương Việt Nam.

“Việt Nam có thể làm được như Philippines. Chúng ta có thể thu được nhiều thuế Bên cạnh đó từ thuốc lá, tạo thêm nguồn thu đáng kể cho chính phủ để trang trải những khoản thâm hụt, đầu tư cho y tế, đường sá, giáo dục,…Đây là 1 việc tốt, tôi xin khuyến cáo nhiều lần bởi thế”, bác sĩ Lâm khẳng định.

Các chuyên gia khuyến cáo: để đạt được mục tiêu quốc gia về giảm mật độ hút thuốc cũng góp phần tăng thu ngân sách, chính sách bán hàng thuế thuốc lá nên được cải nhữngh theo hướng bổ sung thuế tuyệt đối bên cạnh thuế mật độ giai đoạn này, ở mức 5000 đồng/bao.

Khi đó, sẽ có tác động giảm mật độ hút thuốc ở nam giới từ 45,3% (2015) xuống 39,0% (2020) và giúp phòng tránh được 900.000 ca tử vong sớm trong tương lai.

VinFast góp mặt ở Paris Motor Show 2018: Nhà sản xuất Việt Nam Thứ nhất ‘in dấu xe’ lên bản đồ công nghiệp chế tạo xe 4 bánh toàn cầu, sánh vai cộng thương hiệu Audi, thương hiệu xe Bently, BMW…

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *