Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu tiết lộ “chiến lược tam giác”, kế hoạch “phân vai”, đập tan nghi ngờ “cà phê đèn mờ” trong những ngày đầu cùng chồng gây dựng Trung Nguyên

Trong khi vụ ly hôn bạc tỷ của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa có hồi kết thì mới đó, trên trang cá nhân, bà Thảo đã có những dòng hồi tưởng xúc động về những ngày đầu lập nghiệp của hai vợ chồng bắt đầu từ căn nhà gỗ 2.8m lộ giới ở Buôn Mê Thuột, đồng thời tiết lộ chiến lược tam giác” trong thi công chuỗi cà phê của Trung Nguyên, đưa Trung Nguyên từ 1 quán cà phê nhỏ trở thành 1 thương hiệu toàn cầu.

Trước đó, bà Thảo đưa ra phân tích: “Tiềm năng của ngành cà phê Việt Nam thực ra rất lớn, không những tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người, đem về cho đất nước hàng chục tỷ USD từ xuất khẩu mà còn có thể quảng bá thành 1 đặc trưng văn hoá của Việt Nam.

Nhưng làm thế nào để vừa giải được bài toán định kiến tiêu cực về quán cà phê, về sự nhập nhèm trong sản xuất kinh doanh của 1 số tiểu thương thời bao cấp, vừa khai thác được những nét đẹp trong văn hóa thưởng thức cà phê mà chúng ta đã có từ hơn trăm năm qua?”

Trước câu hỏi đó, vợ chồng bà Thảo đã thi công chiến lược và khai phá điểm nhấn khác biệt của Trung Nguyên so có những quán cà phê thời đó:

“Bắt đầu từ căn nhà gỗ nhỏ 2.8m lộ giới ở Buôn Mê Thuột, vợ chồng tôi bàn nhau thi công chiến lược khai phá phân khúc sao cho đặc biệt mà vẫn cần sự chuyên nghiệp ngay từ những điều nhỏ nhất.

Chúng tôi chọn gam nâu đỏ bazan của vùng đất Tây nguyên và slogan “Khơi nguồn sáng tạo” cho bộ nhận diện thương hiệu, đồng thời “phân vai” nhau rõ ràng: Anh ra ngoài làm hình ảnh, tôi ở trong quản lý. Được đứng sau để chồng tỏa sáng và thành công chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của riêng tôi.

Tuy nhiên, khi ấy cà phê vẫn đang chịu tiếng xấu là “cà phê đèn mờ”, “cà phê ôm”, tôi bàn có anh: Mình cần “giải oan” cho cà phê thì người ta mới dám bước chân vào quán. Vì thế, chúng tôi chọn hình thức thi công quán theo mô hình lịch sự, sang trọng.

Khách hàng đến quán không chỉ để uống cà phê mà còn để thư giãn, đọc sách nghe nhạc, trò chuyện có bạn bè, làm việc có đối tác…”

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu tiết lộ chiến lược tam giác, kế hoạch “phân vai”, đập tan nghi ngờ cà phê đèn mờ trong những ngày đầu cộng chồng gây dựng Trung Nguyên - Ảnh 1.

Nguồn: FB bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Bà Thảo nhớ chi tiết từng sự kiện quan trọng và những bước tiến thành công của Trung Nguyên: “Ngày 20/8/1998, cơn sốt trên phân khúc bùng nổ khi quán cà phê Trung Nguyên Thứ nhất ở Nguyễn Kiệm (Gò Vấp, TP.HCM) ra đời.

Với chiêu thị phục vụ cà phê miễn phí trong 7 ngày, hàng ngàn lượt khách vào ra đông nườm nượp, ai cũng khen cà phê ngon đậm đà mà từ trước đến nay họ chưa từng thử qua. Sau chương trình đó, quán tiếp đón khách đến uống cà phê mỗi ngày 1 đông.

Trên đà thành công, Trung Nguyên tiếp tục mở quán thứ hai ở ngã tư Pasteur – Điện Biên Phủ. Vào thời điểm đó, đó là 1 trong những quán cà phê tân tiến, có không gian đẹp để tận hưởng cà phê ngon thuộc hàng Thứ nhất ở Sài Gòn, gần như tạo nên 1 hiện tượng trong giới sành cà phê”.

Bà Thảo không giấu diếm niềm tự hào khi Trung Nguyên dần xuất hiện trong nếp sinh hoạt, nếp thưởng thức của những bạn trai “hạt ngọc cao nguyên”.

Bằng chứng là rất nhiều câu hỏi được gửi tới bà, như bằng nhữngh nào Trung Nguyên phát triển được hệ thống mau chóng đến vậy? Đi đâu cũng thấy Trung Nguyên – ở những địa điểm đắc địa, ngay những vòng xoay, những ngã ba ngã tư của đô thị?

Với tinh thần chia sẻ, bà Thảo tiết lộ: “Bí quyết của tôi chính là chiến lược “tam giác” trong thi công chuỗi.

Cụ thể, khi bắt đầu, tôi cho mở 2 quán gần nhau, sau đó tìm thêm quán thứ ba để tạo thành 1 tam giác. Từ tam giác thứ nhất đó, chỉ cần thêm 1 điểm kế tiếp sẽ tạo thành tam giác thứ hai, thêm 1 điểm nữa thành tam giác thứ 3.

Cứ thế, Trung Nguyên gợi cảm giác được mọc lên chỉ trong 1 đêm. Suốt 1 năm bởi thế, hơn 500 quán cà phê Trung Nguyên được thành hình, đi đâu cũng thấy.

Cả Sài Gòn như được khoác chiếc áo mới, trông văn minh, lịch sự hẳn lên, phá tan định kiến “quán cà phê là quán đèn mờ, chỉ có ôm ấp” từ những năm tháng bao cấp để lại.

Có thể nói, đó là cuộc khai phá phân khúc ngoạn mục nhất trong lịch sử thi công thương hiệu Việt Nam ngay khi đất nước vừa đổi mới.”

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu tiết lộ chiến lược tam giác, kế hoạch “phân vai”, đập tan nghi ngờ cà phê đèn mờ trong những ngày đầu cộng chồng gây dựng Trung Nguyên - Ảnh 2.

Nguồn: FB bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Nhưng chinh phục phân khúc trong nước mới là bước Thứ nhất. Chúng tôi đặt mục tiêu xa Bên cạnh đó: Phải xuất khẩu được cà phê thành phẩm để vừa tăng thêm giá trị cho cà phê Việt Nam, vừa quảng bá được văn hoá của đất nước mình.

Trọng trách ấy, anh giao cho tôi. Tôi bắt đầu trau dồi tiếng Anh và tham dự những khóa học quản lý ở nước ngoài để bắt đầu 1 hành trình mới.


  • 8 năm sóng gió của Trung Nguyên Singapore và ý nghĩa thực của tài sản này trong lòng Lê Hoàng Diệp Thảo

Từ những dòng hồi tưởng này, có thể thấy bà Thảo vẫn rất nặng lòng có ông Đặng Lê Nguyên Vũ, đúng như bà từng khẳng định, hai người sinh ra là để dành cho nhau, phối hợp ăn ý có nhau trong cả công việc kinh doanh lẫn cuộc sống.

“Ngày trước, chúng tôi từng phân vai nhau thật xuất sắc: Anh đảm nhận việc xuất hiện trước công chúng và truyền cảm hứng cho cộng đồng; còn tôi ở trong dự kiến giúp anh mọi thứ: Soạn thông điệp, đưa anh số liệu nền móng để thuyết trình, chăm lo hình thức cho anh v.v.

Còn giờ thì mình tôi phải đứng ở cả hai vai, và thêm trọng trách cất tiếng nói trên diễn đàn toàn cầu.

Vất vả kèm sóng gió, nhưng tôi vẫn tin đó chỉ là 1 thử thách của tình yêu và niềm tin. Tôi vẫn hứa có lòng mình: Sẽ tạm thời thay anh vừa làm mẹ vừa làm cha khi này, đồng thời tiếp tục hành trình đưa cà phê Việt ra địa cầu như khát vọng chung của 2 chúng tôi ngày đầu cộng khởi nghiệp.”

Hiện ở, ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên. còn bà Lê Hoàng Diệp Thảo là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *