Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên đường thuế

Ai cũng biết là kiếm nhiều tiền thì phải đóng nhiều thuế. Không ít tập đoàn lớn luôn tìm cách “lách luật” để giảm mức thuế phải chịu, thế nhưng kế hoạch của Apple tại châu Âu đang tỏ ra không mấy hiệu quả. Theo nguồn tin của trang PhoneArena, Táo khuyết đã ký kết 1 thỏa thuận có Cộng hòa Ireland để nhận được mức thuế ưu đãi, chỉ 0,05%.

Dĩ nhiên, giao ước này có đến nhiều lợi ích cho cả hai bên; thế nhưng Ủy ban châu Âu (European Commission) lại nhận định rằng thuế suất “đặc biệt” này là bất hợp pháp, bởi điều này đồng nghĩa với việc gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino sở hữu 1 lợi thế quá lớn và không công bằng so có một số đối thủ tranh đua khác tại đây.

Quyết định cũng được chính phủ Mỹ hết sức hoan nghênh, lý do là do một số doanh nghiệp thường chọn Ireland làm “thiên các con phố thuế” để phải trả ít thuế hơn ở Mỹ. Phán quyết này đã khiến Ireland phát triển thành kém quyến rũ hơn đối có một số hãng đang toan tính có những khoản tiền trốn thuế trở về có Mỹ.

Đồng thời, Apple đã bị yêu cầu phải trả nợ thuế trong khoảng thời gian từ năm 2003 và 2014, kèm theo lãi. Tổng số tiền mà họ phải nộp lại là 13,5 tỷ USD, bao gồm cả 1,4 tỷ USD lãi suất.

Apple và chính phủ Ireland đã đệ đơn kháng cáo chọn lọc của Ủy ban châu Âu nhưng không thành công. Hồi tháng 5 năm nay, họ đã buộc phải trả 1 phần số tiền, 1,76 tỉ USD. Mới đây, ông lớn xứ California đã chuyển nốt số tiền còn lại – xấp xỉ 13,5 tỉ USD. Động thái này đã nhận được các phản ứng tích cực đến từ quan chức của EC.

 Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên các con phố thuế - Ảnh 1.

Cụ thể, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu đã lên tiếng bình luận về vụ việc và cho biết 1 trong các ủy viên sẽ đề xuất rút lại đơn kiện nhằm vào Apple trước đây. Vậy có nghĩa là họ đang cân nhắc kết thúc vụ việc. Điều này không gây bất ngờ, bởi chẳng mấy khi họ nhận được vài chục tỷ từ một doanh nghiệp công nghệ.

Như đã nói ở trên, Apple không phải là cái tên duy nhất lợi dụng thuế suất thấp tại Ireland. Google, Facebook và Microsoft cùng nhiều gương mặt quen thuộc khác cũng góp mặt trong danh sách này. Chiến thắng của EC trước Apple có thể khiến một số doanh nghiệp khác phải một sốh tân biện pháp kinh doanh ở Ireland.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *