7,2 nghìn tỷ USD “bốc hơi” khỏi chứng khoán toàn cầu khi bảo hộ tăng cao

Căng thẳng thương mại tăng dần giữa Mỹ và phần còn lại của địa cầu đang gây áp lực lên phân khúc chứng khoán toàn cầu bởi nhà đầu tư lo lắng về tác động của nó lên lợi nhuận công ty và tiêu dùng người dân, Nikkei nhận xét.

Tính từ ngày 15/2/2018 khi mà Mỹ mở bán đánh thuế có nhôm và thép nhập khẩu, giá trị vốn hóa của phân khúc chứng khoán địa cầu đã giảm 2,5 nghìn tỷ USD và rớt xuống còn dao động 78 nghìn tỷ USD.

Còn so có mức đỉnh được thiết lập vào cuối tháng 1/2018, giá trị vốn hóa của phân khúc chứng khoán toàn cầu giảm hơn 7,2 nghìn tỷ USD, cũng có lý do 1 phần bởi lãi suất căn bản đồng USD ở Mỹ tăng cao khiến cho môi trường kinh tế vĩ mô phát triển thành kém thuận lợi.

Ban đầu, nhiều bên tham dự phân khúc đã cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đẩy mạnh quan điểm bảo hộ và thực thi một vài lời đe dọa của ông. Thế nhưng sau đó, chính quyền Washington thực sự đã áp thuế nhôm thép và thậm chí sẽ đánh thuế có nhiều mặt hàng khác nữa, điều này dẫn đến vô vàn động thái trả đũa từ Trung Quốc, châu Âu và nhiều nước khác.

Trong ngày thứ Sáu, Liên minh châu Âu (EU) đã chọn lọc đánh thuế có vô vàn mặt hàng từ Mỹ. Đáp lại, chính quyền Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 20% có xe 4 bánh từ châu Âu.

“Việc một vài bên đưa ra một vài giải pháp đáp trả sẽ tiếp diễn”, chuyên gia kinh tế trưởng ở Viện nghiên cứu kỹ Daiichi Life, ông Hideo Kumano, nhận định.

Việc nâng một vài mức thuế khiến cho người tiêu dùng địa cầu giảm mua một vài sản phẩm nhập khẩu giá rẻ, và bởi thế đẩy cao áp lực về giá. Điều này có thể gây ra tác động tiêu cực về kinh tế dù gánh nặng chi trả khoản phí đó rơi vào người tiêu dùng hay công ty, theo khẳng định của 1 chuyên gia chuyên về một vài vấn đề Trung Quốc ở Fidelity International, ông Raymond Ma.

Những công ty đối diện có triển vọng chính sách bán hàng thương mại không đảm bảo sẽ cần phải tạm đình trệ việc đầu tư vào Mỹ hoặc Trung Quốc, vận hành đầu tư có thể kể đến giả dụ thi công thêm nhà máy mới.

Ngay cả một vài phân khúc châu Á không trực tiếp liên quan đến cuộc chiến thương mại cũng sẽ bị mắc kẹt giữa một vài “làn đạn” bởi xét đến vai trò của họ trong chuỗi cung cấp hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ nhắm đến giả dụ sản phẩm bán dẫn hay linh kiện điện tử.

Khoảng 30% sản phẩm đã đi vào hoạt động ở Trung Quốc để được xuất sang Mỹ được sản xuất ngoại khu Trung Quốc, ở nhiều nước như Nhật, Hàn Quốc, hay lãnh thổ Đài Loan, theo tính toán của Viện nghiên cứu kỹ Mizuho.

Căng thẳng thương mại khiến cho phân khúc chứng khoán nhiều nước/lãnh thổ ở châu Á như Đài Loan (Trung Quốc), Philippines và Singapore giảm điểm. Dù cuối ngày chuyển nhượng hôm qua, chỉ số Shanghai Composite Index tăng 0,5%, nhưng chỉ số bởi thế vẫn nằm dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 3.000 điểm. Chỉ số Nikkei 225 giảm điểm sau 2 ngày tăng điểm không ngừng nghỉ.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *