12 dự án thua lỗ: Giải thể, phá sản cũng là một biện pháp tích cực!

Ông Đặng Quyết Tiến cho biết, sau hơn 1 năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy vận hành kinh doanh thua lỗ, sau khi cơ cấu lại 2 doanh nghiệp đã có lãi, đó là dự án Thép Lào Cai và DAP1.

Bốn dự án bắt đầu giảm lỗ, nhưng vẫn còn lỗ, đó là dự án về phân đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình, DAP 2 của Lào Cai, doanh nghiệp đóng tàu Dung Quất.

Ba dự án trước đó dừng sản xuất, đến nay bắt đầu khởi động lại, bắt đầu sản xuất thử, trong đó có dự án Xơ sợi Đình Vũ. 3 dự án đang thi công dở dang, đang tính toán lại, trong đó có những dự án cương quyết thực hiện theo phương pháp quyết liệt như Nhà máy giấy Phương Nam sẽ phân phối để thu hồi vốn, Nhà nước không hỗ trợ nữa; dự án nhà máy sinh học Phú Thọ, Gang thép Thái Nguyên sẽ rà soát lại và tìm nhà đầu tư để mua.

“Như vậy toàn bộ 12 dự án của ngành Công Thương được triển khai đúng công đoạn, theo đúng kế hoạch, phương án đề ra. Tuy nhiên, quá trình xử lý 12 dự án này vẫn còn rất gặp khó bởi chúng ta cương quyết làm theo phân khúc. Ví dụ, có những dự án phân phối không được chúng ta phải hưởng ứng phá sản, có những dự án không phân phối được, không khởi động được thì phải chuyển sang hình thức khác”, ông Tiến nói.

Theo nhận định của ông Đặng Quyết Tiến, giai đoạn này những dự án đang ở trong công đoạn. Thời gian tới, quan trọng nhất là những doanh nghiệp, những bộ, ngành, lãnh đạo doanh nghiệp phải nói thẳng, nói thật, công khai tình hình minh bạch.

“Hằng năm nên báo cáo công đoạn. Có bởi thế những bộ, ngành, những chuyên gia kinh tế, Quốc hội, Chính phủ mới đưa ra được biện pháp căn cơ để xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ này. Ngay vấn đề giải thể, phá sản cũng là 1 biện pháp tích cực, nếu chúng ta duy trì lại không hiệu quả”, ông Tiến nói thêm.

Cũng theo tiết lộ của Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, hiện có rất nhiều nhà đầu tư tư nhân quan tâm đến những dự án này, nên không phải không có tiềm năng, mà quan trọng là phải tìm được nhà đầu tư đúng, tính đúng, tính đủ giá thành bỏ ra và phân phối công khai, minh bạch.

“Chúng tôi nghĩ là không nên phân phối theo chỉ định”, ông nói.

Trong khi đó, ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phân tách, cả 12 dự án vận hành yếu kém của Bộ Công Thương đã được Chính phủ chỉ đạo rốt ráo để bảo đảm kết quả tốt nhất.

“Nhưng 12 dự án này không thuộc chủ trương Nhà nước phải nắm giữ vốn. Với những doanh nghiệp đang gặp vướng mắc pháp lý có tổng thầu EPC, Nhà nước cần phải giải quyết trước khi thực hiện những biện pháp thứ hai, trong đó có cổ phần hóa và kể cả phân phối doanh nghiệp. Lúc này ta mới lôi kéo được những nhà đầu tư nhân có tiềm năng vào vực dậy những doanh nghiệp này”, ông Hùng góp ý.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nếu phân phối những dự án này cho tư nhân nước ngoài thì phải tính toán tới lợi ích quốc gia, và trên hết, phân phối cho ai cũng phải minh bạch.

Ông Lưu Bích Hồ cũng bày tỏ quan điểm tương đối trái ngược khi cho rằng, nhìn tổng thể 12 dự án này đều là những dự án nhà máy cần thiết cho nền kinh tế, nên phải gắng sức khôi phục lại.

“Hiện nay tỷ suất lợi nhuận trên vốn nhìn chung của những doanh nghiệp nhà nước là 4,4. Nếu nâng lên được 1% thì ta có thể tăng 0,7% lợi nhuận trên vốn. Nếu tăng 0,5% lợi nhuận doanh nghiệp thì tăng thêm được gần 1% GDP. Như vậy, hoàn toàn có triển vọng làm việc này để xử lý cho tốt”, ông Hồ phân tách.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, có những dự án phải cải tạo lại, ví dụ như dự án sản xuất thép không nhất thiết làm như cũ mà làm mới có những sản phẩm mới thích hợp có kỹ thuật mới.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *